Ngày 30-11, sau sự việc ngư dân Trương Đình Bảy (45 tuổi, ngụ thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị tàu lạ dùng súng bắn chết khi đang đánh bắt ở Trường Sa, đông đảo người dân Bình Châu đã đến chia buồn với gia đình, người thân ngư dân Trương Đình Bảy. Nhiều người tỏ thái độ phẫn uất vì hành động vô nhân đạo khi bắn chết ngư dân.

Từ khi hay tin chồng bị bắn chết, bà Mai Thị Lan (43 tuổi, vợ ông Bảy) ngất lên ngất xuống, người con trai cả Trương Đình Huynh (23 tuổi) và con gái út Trương Thị Huệ (17 tuổi) thẫn thờ, chết lặng. Họ không ăn, không ngủ, thức trắng đêm chờ nhận xác chồng, xác cha.


Anh Trương Đình Huynh (con trai cả của ngư dân Trương Đình Bảy) ngồi ủ dột khi hay tin cha bị bắn

Anh Trương Đình Huynh (con trai cả của ngư dân Trương Đình Bảy) ngồi ủ dột khi hay tin cha bị bắn

Đôi mắt đỏ hoe vì nhiều đêm thức trắng, anh Trương Đình Huynh (con trai cả ông Bảy) cho biết, cha anh đã theo nghiệp biển trên chục năm trời. “Không giống các ngư dân khác, do sức khỏe kém nên ba tôi chỉ đi bạn chung, lo việc nấu cơm nước, ướp cá, làm cá trên tàu… Ông không tham gia lặn, đánh bắt như các ngư dân khác. Bởi vậy mỗi chuyến biển trở về, ba tôi chỉ có được vài ba triệu đồng, thấp hơn các ngư dân khác. Vậy mà ông đã bị bọn người đó giết chết”, anh Huynh nghẹn ngào.

Theo lời anh Huynh, cùng đi trên tàu cá bị tàu lạ bắn chết cha mình, còn có em ruột Trương Đình Đề (21 tuổi). “Thấy ba tôi bị bệnh, đi biển không được bao nhiêu tiền nên em tôi mới xin đi theo, có gì chăm sóc cho ba những lúc trở trời. Cả em tôi và nhiều người khác báo về đến nay vẫn không biết chính xác tàu nước nào đã bắn chết ba tôi”, anh Huynh nói.

Ông Phùng Bá Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết gia cảnh ông Bảy hết sức khó khăn. Ông Bảy cùng con trai thứ hai đi biển chung với các tàu bạn khác, còn vợ ông thường ngày đi làm thuê. “Trước mắt địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình, người thân ông Bảy. Đợi sau khi vụ việc được điều tra kỹ càng, chúng tôi sẽ đề xuất giúp đỡ gia đình sau”, ông Vương nói.


Từ khi biết tin chồng bị bắn chết, bà Mai Thị Lan (vợ ngư dân Trương Đình Bảy) bỏ ăn, thức trắng đêm nên sức khỏe suy kiệt

Từ khi biết tin chồng bị bắn chết, bà Mai Thị Lan (vợ ngư dân Trương Đình Bảy) bỏ ăn, thức trắng đêm nên sức khỏe suy kiệt

Nói về việc ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết ở Trường Sa, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu cho biết đây là vụ việc lần đầu tiên xảy ra ở xã Bình Châu trong mấy chục năm qua. “Ngư dân Bình Châu chúng tôi xưa giờ đánh bắt ở Trường Sa, Hoàng Sa là chủ yếu. Phần lớn mỗi chuyến biển ngoài chuyện thiên tai, bão tố, trong những năm gần đây thường xuyên bị tàu Trung Quốc quấy phá, đập hư hỏng tài sản, ngư lưới cụ chứ không có chuyện bắn chết người như trường hợp này. Hơn nữa đây là vùng biển Trường Sa của Việt Nam chúng ta. Tôi thấy hành động bắn chết ngư dân quá tàn nhẫn, vô nhân đạo”, ông Hùng nói.

Trong sáng 30-11, UBND xã Bình Châu đã có báo cáo bước đầu về vụ việc. Theo báo cáo này, vào ngày 21-11, tàu QNg 95861 TS do ông Bùi Văn Cu (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm chủ đã xuất bến đi Trường Sa đánh bắt, trên tàu có 14 lao động. Đến ngày 26-11, trong lúc tàu đang hành nghề thì bị một tàu lạ áp sát, tấn công và bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy. Hiện tàu QNg 95861 TS đang trên đường về đất liền, dự kiến đêm 1-12 sẽ tới đất liền.

Cũng trong ngày 30-11, một lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ việc này đã được Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi nắm thông tin. “Hiện nay do tàu chưa về đất liền nên chưa thể khẳng định được điều gì. Tuy nhiên dù thế nào hành động nổ súng vào tàu cá dân sự cũng đáng bị lên án”, vị lãnh đạo này nói.

Tử Trực