Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay 3-4, nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Thanh Hoá bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986) làm Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá được gửi đến các đại diện của Chính phủ.

Các cơ quan báo chí nêu rõ thực tế kết luận về vụ việc trên của các cơ quan tỉnh Thanh Hoá chưa làm dư luận đồng tình vì nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Trong đó, có việc dù khẳng định Sở Xây dựng tỉnh này có sai phạm đối với việc bổ nhiệm bà Vũ Trần Quỳnh Anh nhưng cán bộ trực tiếp ký các quyết định bổ nhiệm hiện tại đã đảm nhiệm những chức vụ cao hơn tại UBND tỉnh. Từ góc độ quản lý cán bộ của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ có chỉ đạo gì về việc làm rõ trách nhiệm trong sự việc này?

Một câu hỏi khác cũng được nêu ra là hiện bà Quỳnh Anh không còn là công chức nhà nước thì không có cơ sở để thanh tra tài sản nói chung. Vậy khi có thông tin về tài sản bất thường của người từng là cán bộ thì theo quy định của pháp luật, chúng ta có cơ sở để tiến hành thanh tra hay không?

Vẫn có thể xem xét tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Trả lời chung các câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho hay với những vấn đề báo chí dư luận nêu liên quan đến cá nhân bà Quỳnh Anh, chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ là các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Nội vụ, tổ chức nghiêm túc xem xét theo chức năng của mình, xử lý nghiêm các sai phạm.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Cụ thể, theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, thời gian qua tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra tổng thể quy hoạch bổ nhiệm cán bộ của Sở Xây dựng giai đoạn 2011-2015, trong đó có trường hợp bà Quỳnh Anh. “Việc này chúng tôi thấy rằng lãnh đạo TH chỉ đạo kiểm tra thanh tra là hoàn toàn đúng vì bổ nhiệm cấp phòng thuộc thẩm quyền lãnh đạo Sở Xây dựng” – ông Tuấn khẳng định.

Đối vụ việc này, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, có thể giao Thanh tra tỉnh phối hợp Sở Nội vụ thanh tra xem có đúng quy định của pháp luật theo quy định pháp luật về thanh tra. Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ có thể tiến hành thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thanh tra. Vì vậy, việc tiến hành thanh tra tại Sở Xây dựng Thanh Hóa do UBND tỉnh chỉ đạo là hoàn toàn đúng quy định pháp luật, đúng phân cấp, chức trách của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Bộ Nội vụ cùng Thanh tra Chính phhur cùng bám sát theo dõi vụ việc theo chức trách của mình liên quan vụ việc báo chí nêu tại Sở Xây dựng Thanh Hóa” – Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nêu rõ.

Về cơ sở thanh tra tài sản, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng thực ra đên lúc này, bà Quỳnh Anh không còn là đối tượng kê khai tài sản nữa. Xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình trình và thẩm quyền xác minh điều tra liên quan đến đối tượng này thì không còn điều chỉnh theo Luật Phòng chống tham nhũng nữa.

“Nhưng việc minh bạch tài sản với tư cách của công dân thì vẫn có thể điều chỉnh theo luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện vi phạm pháp luật vẫn có thể xem xét. Việc điều chỉnh này là với một công dân bình thường” – ông Khánh nhấn mạnh.

B.Trân - P.Nhung