Cùng trên con đường Nguyễn Thị Tú, trong khi đoạn chạy qua xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh tuyệt nhiên không có một điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nào thì phía nằm bên phường Bình Hưng Hòa B lại san sát hàng chục quán cà phê đèn mờ và các điểm massage đội lốt cơ sở y học cổ truyền.
Điều đáng nói, đường Nguyễn Thị Tú chạy qua trước mặt trung tâm hành chính của phường, bao gồm cả trụ sở Đảng ủy, UBND, công an và nhiều tổ chức đoàn thể khác.
Chắc hẳn, nhiều cán bộ ở địa phương này đều qua lại đây mỗi ngày và không thể không nhìn thấy cả trăm cô gái ăn mặc hở hang ngồi đợi khách công khai bên lề đường, trước cửa những quán cà phê “nhấp nháy” có tên lẫn không tên.
Gần hơn, nằm trên lối vào UBND phường là san sát 3 nhà hàng-quán nhậu hoành tráng, đua nhau gây ô nhiễm tiếng ồn với các tiết mục hát cho nhau nghe của dân nhậu khuếch đại qua dàn loa “khủng” mỗi đêm.
Xa hơn một chút, phía sau UBND phường có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, massage kích dục S.V. Tụ điểm nhạy cảm này nằm đối diện ngay cổng Trung tâm Thanh Thiếu niên Miền Nam - nơi chuyên huấn luyện kỹ năng sống cho giới trẻ-và chỉ cách Trường THPT Vĩnh Lộc, Trường THCS Khu dân cư Vĩnh Lộc vài chục bước chân.
Nói đến phường Bình Hưng Hòa B, chắc hẳn mọi người còn nhớ ngôi chùa giả Tiên Phước 2 đầy tai tiếng trong loạt bài “Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi” đăng trên Báo Người Lao Động.
Lãnh đạo UBND phường không hề xa lạ “cơ sở bảo trợ” trái phép này nhưng vẫn để nó tồn tại nhiều năm với hoạt động bóc lột, lợi dụng trẻ mồ côi một cách tàn nhẫn. Người làm từ thiện thấy nguy cho những đứa trẻ tội nghiệp, đã chạy đi cầu cứu, tố cáo khắp nơi nhưng phường thì vẫn “bình chân như vại”.
Cơ sở có 5 trẻ không biết đã đi đâu (cho ai, bán cho ai), 3 trẻ đã chết do không được chăm sóc tốt, vậy mà UBND phường vẫn… không biết (?).

Những màn múa thô tục mà lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa B đưa vào chương trình họp mặt đầu năm vừa rồi cho thấy thứ văn hóa bệnh hoạn đã len vào trong công sở. Bởi thế chẳng thể trách tệ nạn mặc sức phô bày khắp ngoài đường trên địa bàn họ quản lý.

Đoàn Quý Lâm