Vẫn lo “bệnh lạ” tái phát

Tin mới

08/01/2013 22:53

Trong khi Bộ Y tế công bố việc điều trị thành công “bệnh lạ” ở huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi là 1 trong 10 thành tựu nổi bật thì người dân nơi đây chưa hết lo sợ “bệnh lạ” tái phát

Sáng 8-1, chúng tôi trở lại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ. So với thời “bệnh lạ” (viêm da dày lòng bàn tay, bàn chân) bùng phát dữ dội, cuộc sống của người dân nơi đây  đã thay đổi nhiều.


Từng mắc “bệnh lạ” nên đến bây giờ, chị Phạm Thị Út
(ngụ làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi) vẫn nơm nớp lo bệnh tái phát

Luôn ám ảnh

Trường Tiểu học Ba Điền ở xã Ba Điền đã đông học sinh hơn hẳn so với những ngày “bệnh lạ” bùng phát. Chị Phạm Thị Út (ngụ làng Rêu, xã Ba Điền) là một trong những người từng mắc “bệnh lạ”.
Chị cho biết đã ra đồng làm việc trở lại nhưng vẫn sợ vì năm trước vào thời gian này, bệnh tái phát, sau đó tự hết rồi tái phát. Nỗi lo “bệnh lạ” tái phát cũng luôn ám ảnh các thành viên trong gia đình chị Phạm Thị Triêu bởi sau khi chị chết vì “bệnh lạ”, gia đình có thêm 4 người nữa cũng mắc là chồng, 2 em và một đứa con.

Trong nhiều căn nhà của dân làng Rêu hiện vẫn giữ bàn thờ cúng, đuổi trừ “con ma bệnh lạ”. Nhiều người bày tỏ sự lo âu về khả năng bệnh tái phát dù chúng tôi đã trấn an bằng cách dẫn những động thái quan tâm từ ngành y tế và chính quyền địa phương như cấp thuốc, cấp gạo… nhưng người dân vẫn nghi ngờ và cho rằng bệnh bùng phát và hết theo chu kỳ chứ chưa hẳn do sự can thiệp của thuốc men.

Ông Phạm Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Ba Điền, nói người dân trong xã hiện nay vẫn còn tâm lý lo sợ, hoang mang bởi ngành y tế chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nhiều người cứ gặp chủ tịch xã là hỏi liệu bệnh có tái phát không, chẳng biết trả lời thế nào. “Các đoàn y tế đến thường xuyên, mình có hỏi nhưng họ cũng chỉ lắc đầu”- ông Bút ngán ngẩm.

Khi chúng tôi đề cập chuyện căn “bệnh lạ” được khống chế trong thời gian qua là một thành tựu y tế, ông Bút bật cười và nhấn mạnh thêm rằng phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh thì người dân mới yên tâm chứ cứ như bây giờ thì lãnh đạo xã nói với người dân về cách phòng tránh bệnh tái phát là họ không tin, không làm theo.

Tiếp tục theo dõi, sẵn sàng ứng phó

Ông Bút cho hay thường những năm trước, bệnh vẫn bùng phát từ tháng 10, 11 đến tháng 6 năm sau.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, lưu ý rằng từ tháng 6-2012 đến nay, bệnh không bùng phát không có nghĩa là sẽ hoàn toàn chấm dứt hay được chữa trị khỏi. “Điều lo lắng nhất của chính quyền địa phương hiện nay là bệnh có thể tái phát theo chu kỳ hằng năm.
Người dân chỉ biết trông chờ vào ngành y tế nhưng ngành y tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh để giải đáp mong mỏi, lo lắng đó của dân thì chưa thể gọi là thành tựu được” - ông Phong nhấn mạnh.

Ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi,  từ chối bình luận về việc này và cho rằng dù sao đi nữa, từ tháng 6-2012 đến nay không còn trường hợp mắc mới, số người mắc trước đó cũng được chữa khỏi là điều đáng mừng với người dân địa phương. Ngành y tế địa phương vẫn tiếp tục giám sát tình hình chuyển biến của bệnh và luôn chuẩn bị tinh thần ứng phó cao nhất.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI