Bộ Tư pháp cho biết hiện cả nước có 724 văn phòng công chứng (VPCC) và dự báo đến năm 2015 phát triển thành 1.000 VPCC và giai đoạn 2016-2020 sẽ có thêm 700 văn phòng khác để phủ sóng toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận có một bộ phận công chứng viên còn yếu kém về chuyên môn dẫn tới sai sót, vi phạm. “Nhưng cũng có công chứng viên cố ý làm trái, vi phạm đạo đức nghề nghiệp vì lợi nhuận. Có trường hợp đã bị khởi tố hình sự. Mặc dù số vi phạm này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng lại gây bức xúc lớn trong dư luận” - bộ trưởng đánh giá.

Không hài lòng với sự phát triển ồ ạt VPCC, Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sỹ Cương thẳng thắn: “VPCC tư nhân có dấu hiệu bị thả nổi, không theo quy hoạch nào cả, cung vượt cầu. Đến mức công chứng viên đi gõ cửa từng nhà để chào mời công chứng”.

Gay gắt hơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Đình Long chất vấn: “Người dân phản ánh công chứng trích hoa hồng cho ngân hàng để lôi kéo khách hàng, việc này có đúng không?”.

Trước chất vấn này, bà Lê Kim Thanh, Vụ Pháp chế, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết hoạt động công chứng hỗ trợ tốt cho giao dịch của ngân hàng. “Chuyện trích hoa hồng cho ngân hàng chúng tôi có nghe thông tin và sẽ chấn chỉnh thực trạng này” - bà Thanh khẳng định.

Ở khía cạnh cải cách hành chính, đại biểu Tô Văn Tám băn khoăn việc công chứng chuyển giao từ xã, phường sang VPCC liệu có phù hợp thực tiễn khi chi phí cao hơn, người dân phải đi xa hơn. Còn Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải hỏi: “90% việc công chứng liên quan tới bất động sản. Vậy công chứng có liên quan gì tới các vụ lừa đảo bất động sản gần đây không?”

Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận VPCC cung đã vượt cầu và phát triển nóng. Do vậy, Bộ Tư pháp đã đề nghị tạm dừng cấp phép mới và sắp xếp lại hệ thống văn phòng đã có. Chia sẻ bức xúc với các đại biểu Quốc hội về những tồn tại trong nghề công chứng, bộ trưởng cho biết: “Sai phạm của công chứng viên Việt Nam làm thế giới ngạc nhiên lắm vì đã làm nghề này mà còn vi phạm như vậy”. Ngoài ra, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định thực tế có việc bất động sản giá trị lớn đem thế chấp nhiều ngân hàng do kẽ hở pháp luật và công chứng viên tiếp tay.

Thế Dũng