“KHÔNG TÌM ĐƯỢC VẬT CHỨNG, VẪN... QUYẾT XỬ” (*)

Vẫn tố cáo dù bị đe dọa

Tin mới

22/11/2013 23:01

Nguyễn Phúc Thành khẳng định phải tố cáo do ân hận đã không khai báo sớm để Huỳnh Văn Nén có nguy cơ bị tử hình oan

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước phiên tòa xét xử Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận; phạm nhân hiện đang thụ án tù chung thân vì ngày 23-4-1998 đã giết bà Lê Thị Bông - ngụ cùng địa phương - để cướp 1 chỉ vàng), từ trại giam Sông Cái (tỉnh Ninh Thuận), phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (sắp hết thời gian thụ án ở một vụ án khác, cũng là người cư ngụ tại xã Tân Minh) đã báo cáo với cán bộ trại giam là Thành có tham gia vào việc đưa 2 người bạn đi bán vàng lấy được từ vụ giết bà Bông.
Nguyễn Phúc Thành (trái) khẳng định lòng rất thanh thản khi chấp nhận tố cáo, dù biết bản thân có liên quan

Mất ngủ vì giấu chuyện

Ngoài bản tường trình của ông Thành vừa chuyển cho TAND Tối cao và VKSND Tối cao vào ngày 21-11-2013, chúng tôi còn có được “Đơn tố cáo khẩn cấp” do chính ông Thành viết vào ngày 2-9-2000, tại trại giam Sông Cái, gửi VKSND Tối cao, Bộ Công an. Ngày 21-11, ông Thành xác nhận với chúng tôi những nội dung mà ông Nguyễn Thận, khi đang làm Chủ tịch UBND xã Tân Minh, trong công văn ký ngày 29-9-2000 gửi báo cáo các cơ quan chức năng về đơn thư tố giác công dân đã nhận xét về nhân thân của ông Thành là chính xác.

Chúng tôi cũng đã tìm được công văn này. Theo đó, ông Thành chơi trong một nhóm thanh niên hút bồ đà tại địa phương, có cả 2 người (ngụ cùng địa phương) mà sau này ông Thành tố cáo đã giết bà Bông là Nguyễn Thọ (đang trốn khỏi địa phương) và Hồ Văn Việt (đã chết). Nhóm thanh niên này thường xuyên tụ tập ăn nhậu, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng nên năm 1997, Công an xã Tân Minh lập hồ sơ đưa vào trường giáo dưỡng. Riêng ông Thành phải chịu án tù 18 tháng vì do tham gia một vụ gây rối.

Ông Thành cho biết vì ở cùng địa phương nên khi ông Nén bị bắt thì cứ đinh ninh là ông Nén sẽ được tha về sớm do “Nén là thằng khùng khùng, nhậu say rồi tự hứng lên nhận là giết bà Bông cho oai nên không nỡ tố cáo Thọ và Việt. Khi mẹ vào thăm nuôi cho biết Nén chắc chắn bị tử hình thì em thấy ân hận, nhiều đêm mất ngủ vì đã giấu chuyện Thọ và Việt giết bà Bông nên khẩn cấp tố cáo” - ông Thành nói.

Ông Thành cho biết buổi sáng sau đêm bà Bông bị giết, được Thọ gọi đến nhà Việt và hỏi có biết bà Bông chết không, Thành giỡn “Mày giết chứ ai” thì Thọ im lặng rồi sau đó kể lại chuyện đã giết bà Bông như thế nào. Việt đang nằm ngủ, nghe Thọ kể nên vùng dậy nói: “Tao nói nó (Thọ - PV) đừng giết mà nó không nghe”.

Cũng theo lời ông Thành kể, Thọ cho Thành xem chiếc nhẫn đã lấy được, đồng thời giải thích vết máu trên ống quần của Thọ là do máu từ ngón tay bà Bông chảy ra khi Thọ tuốt chiếc nhẫn. Sau đó, ông Thành gọi Huỳnh Văn Nghĩa (chạy xe ôm) chở Thọ và Thành bán chiếc nhẫn.

Sợ tố cáo không thành

Ông Thành cho hay khi gửi đơn tố cáo, cán bộ trại giam khẳng định đã chuyển cho cấp trên. Sau đó, điều tra viên Cao Văn Hùng (người trực tiếp thụ lý cả 2 vụ án giết chết bà Lê Thị Bông và bà Dương Thị Mỹ mà Báo Người Lao Động ngày 22-11-2013 thông tin) vào phòng giam nói là tố cáo sai, Thành nên rút đơn lại kẻo phải đi tù lâu hơn.

“Tôi nói nếu cán bộ nói tôi tố cáo sai thì cho tôi gặp các nhân chứng mà tôi kể nhưng không được chấp nhận” - ông Thành kể và nói rõ thêm là do thấy điều tra viên cố tình uy hiếp, việc tố cáo vì thế có thể không tới đâu nên đã viết thư nhờ mẹ chuyển về cho Chủ tịch UBND xã Tân Minh là ông Nguyễn Thận để nhờ thông báo cho cơ quan chức năng.

Như chúng tôi đã thông tin, sau đó, ông Nguyễn Thận đã gửi đơn cho tất cả cơ quan chức năng và trực tiếp gặp rất nhiều cán bộ cao cấp của ngành tòa án, VKSND nhưng tất cả đều rơi vào im lặng. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-11

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI