Phóng viên: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa giai đoạn 1 kết thúc, UBND quận phải làm gì để giải quyết 4.551 ngôi mộ vắng chủ, thưa ông?

- Ông Nguyễn Minh Nhựt: Dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa rộng gần 40 ha với hơn 75.000 phần mộ. Với nhân lực hiện tại, để di dời nghĩa trang là công việc khó khăn nên UBND quận chia làm 3 giai đoạn để dễ thực hiện.

Theo đó, giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào ngày 30-4 với việc giải tỏa diện tích 12 ha, 16.749 ngôi mộ. Tuy nhiên, tính đến nay còn 5.689 ngôi mộ chưa thực hiện bốc dỡ. Trong đó, 4.551 ngôi mộ chưa có thân nhân đến nhận.

Vừa qua, chúng tôi đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm thông báo đến thân nhân các ngôi mộ để liên hệ đăng ký kê khai, bốc mộ, đồng thời phát hành công văn gửi 62 tỉnh - thành, thông tin lên website của dự án để thông báo đến người dân. Với tiến độ hiện tại, tôi lo dự án sẽ chậm trễ.

Nếu đến ngày 30-4 vẫn còn mộ không có thân nhân đến nhận, chúng tôi sẽ tiến hành di dời theo diện vắng chủ và hỏa táng rồi lưu giữ tro cốt chờ thân nhân đến nhận.

Vậy tro cốt sẽ đưa về đâu? Làm cách nào để tránh nhầm lẫn?

- Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận đã có kế hoạch lưu giữ tro cốt tại chùa Di Lặc nằm trong khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hòa hoặc nhà tang lễ quận Gò Vấp.

Để triển khai việc bốc mộ vắng chủ, quận sẽ ban hành kế hoạch thực hiện chi tiết. Cụ thể, sử dụng máy quay và chụp ảnh flycam ghi lại hiện trạng toàn bộ khu vực nghĩa trang và ứng dụng phần mềm định vị để cập nhật thông tin từng ngôi mộ trên bản đồ hiện trạng, cập nhật hồ sơ quản lý chặt chẽ để khi thân nhân đến nhận thì bảo đảm không nhầm lẫn.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) rộng gần 40 ha với hơn 75.000 phần mộ Ảnh: Lê Phong
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) rộng gần 40 ha với hơn 75.000 phần mộ Ảnh: Lê Phong

Những thân nhân nếu có phần mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa thì làm sao để liên hệ nhờ hỗ trợ trong việc di dời?

- Từ khi dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa được triển khai, chúng tôi đã thành lập đường dây nóng để thân nhân liên lạc, gồm những số điện thoại sau: 0919.893.700, 0919.895.581, 0919.893.793. Ngoài ra, người dân có thể liên hệ trực tiếp Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân tại số 380 Kinh Dương Vương, phường An Lạc A (đối diện Bến xe Miền Tây).

Đối với những thân nhân ở nước ngoài hoặc không có điều kiện đến Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận để kê khai, đăng ký bốc mộ thì có thể truy cập website http://duandidoinghiatrangbhh.vn để thực hiện kê khai, đăng ký bốc mộ trực tuyến.

Chi phí bồi thường cho những ngôi mộ được thực hiện ra sao? Nếu người dân không có điều kiện cải táng, UBND quận Bình Tân có biện pháp gì hỗ trợ?

- Chúng tôi dựa vào kết cấu của mỗi ngôi mộ để tính chi phí hỗ trợ, bồi thường theo quy định. Trong đó, chi phí đào, bốc, di chuyển, xây dựng lại mộ gồm: mộ đất 3 triệu đồng/mộ; xây mộ thường, đá ong 4 triệu đồng/mộ; xây mộ bán kiên cố 6 triệu đồng/mộ; xây mộ kiên cố 8 triệu đồng/mộ; xây mộ cải táng 2 triệu đồng/mộ. Đối với mộ đặc biệt kiên cố hoặc có kiến trúc phức tạp thì được xem xét, xác định mức bồi thường, hỗ trợ di dời hợp lý cho từng trường hợp và do UBND quận quyết định.

Đối với chi phí cải táng sẽ hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/mộ. Những phần mộ không có thân nhân đến nhận sẽ được hỏa táng với số tiền 1 triệu đồng/mộ.

Đơn vị chính thực hiện công tác bốc mộ là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP. Nếu người thân tự liên hệ và thỏa thuận ký hợp đồng với cá nhân, công ty khác có chức năng bốc mộ, cải táng thì chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ nhưng quá trình thực hiện phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, dự kiến giai đoạn 2 sẽ thực hiện những phần việc nào?

- Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu bốc mộ từ đầu năm 2018 và giai đoạn này, chúng tôi tập trung giải tỏa diện tích 11,4 ha với số lượng cũng tương đương với giai đoạn 1, gồm các nghĩa trang: Giáo xứ Đức Mẹ, Thương Nông, Vụ Bản, Hiếu Nghĩa, Sáu Liễu, Tân Việt, Khu 85, Ngọc Cụt, Nam Thái, Bắc Việt, Chín Lý, Chín Hoàng, Nguyễn Văn Bì, An Lạc, Võ Văn Tre, Hai Cờ, Trần Văn Lái, Chín Hoàng, Giác Quan, Văn Tràng, Văn Ấp. Thân nhân các ngôi mộ ở những khu vực nói trên từ bây giờ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

LÊ PHONG thực hiện