Sáng 12-1, ông A Lăng Cung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Za Hung (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), cho biết vật thể lạ rơi xuống địa phương vẫn đang được lưu giữ tại xã chờ hướng xử lý.

Ông Cung cho biết qua kiểm tra có thể nhận định vật thể này là một quả khí cầu bình thường. “Vật thể này có thể xuất phát từ nước bạn Lào vì nó bay qua từ phía Tây của Lào, nơi có 3 cửa khẩu là Bờ Y (tỉnh Kon Tum), cửa khẩu Đắc Ốc (huyện Nam Giang) và cửa khẩu Tây Giang (huyện Tây Giang)” – ông Cung suy đoán.


Cơ quan chức năng xác định vật thể này không có dấu hiệu bất thường Ảnh: CTV

Cơ quan chức năng xác định vật thể này không có dấu hiệu bất thường Ảnh: CTV

Cùng ngày, thượng tá A Lăng Mứ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Đông Giang, cũng khẳng định vật thể này chỉ là một dạng khí cầu bình thường. “Chúng tôi đã kiểm tra và báo cáo lên cấp trên xin ý kiến xử lý. Cái này không có gì nguy hiểm, không có tuyên truyền phản động gì cả. Có thể nó xuất phát từ một lễ hội nào đó của Thái Lan, Lào hoặc Campuchia vô tình bay qua và rớt thôi” – ông Mứ nhận định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ chiều 10-1, tại đoạn đường dân sinh trước Trạm Y tế xã Za Hung, một vật thể hình cầu được người dân phát hiện rơi xuống từ không trung.


Vật thể này khá dài, in hình ảnh một nhân vật trong phim cổ trang Trung Quốc Ảnh: CTV

Vật thể này khá dài, in hình ảnh một nhân vật trong phim cổ trang Trung Quốc Ảnh: CTV

Vật thể này có hình quả cầu màu xám, trên thân có in nhiều hình ảnh mặt người, cùng dòng chữ như Hán tự và một loại chữ khác gần giống chữ Lào, Thái Lan hoặc Campuchia. Qua kiểm tra sơ bộ, vật thể này có chiều rộng khoảng 2 m, chiều dài khoảng 15 m, cùng dây dù dài khoảng 1.000 m. Trên từng đoạn dây dù được buộc theo nhiều tấm vải trang trí, gần giống thổ cẩm của đồng bào vùng cao. Trên vật thể này cũng có nhiều thanh tre được buộc khá đơn giản bằng các sợi dây thép. Theo quan sát, những thanh tre này còn khá tươi.

Tr. Thường