Ngày 17-10, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA), đã ký Văn bản số 082 gửi Thủ tướng Chính phủ để đính chính nội dung trong Văn bản số 080 của hiệp hội này đã gửi trước đó đề nghị làm rõ dấu hiệu bảo kê của Công an TP Hải Phòng (Báo Người Lao Động ra ngày 16 và 17-10 đã phản ánh).

Nhận lỗi trướcThủ tướng

Trong Văn bản số 082, VATA xin bỏ đoạn trong Văn bản số 080: “Sau khi tìm hiểu thực tế và theo phản ánh của các đơn vị vận tải hàng hóa tại Hải Phòng, chúng tôi xác định Công ty TNHH Vận tải Trung Thành hoạt động vận tải cạnh tranh không lành mạnh, có những biểu hiện tranh cướp chủ hàng để có hàng hóa vận chuyển, coi thường các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ trên đường, thường xuyên chở quá tải và tổ chức chống đối các lực lượng thực thi pháp luật”.

Ngoài ra, VATA cũng xin rút lại kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an lập chuyên án điều tra, làm rõ cơ quan bảo kê cho Công ty Trung Thành; rút lại nhận định “có sự bảo kê từ cơ quan chức năng, trong đó có Công an TP Hải Phòng”. “VATA xin nhận lỗi trước Thủ tướng về những kiến nghị chưa đầy đủ căn cứ và chưa chính xác; thành thật xin lỗi các cơ quan chức năng, trong đó có Công an TP Hải Phòng và Công ty TNHH Vận tải Trung Thành về sự việc này gây tổn hại tới uy tín của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp” - văn bản của VATA gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

Văn bản của VATA còn được gửi đến Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), UBND TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng, Công ty Trung Thành, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết vẫn bảo lưu quan điểm kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét việc Công ty Trung Thành có nhiều xe chở hàng quá tải, tài xế có hành vi chống đối lực lượng thực thi công vụ đã bị liên ngành công an - giao thông tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ và lập biên bản xử lý vào ngày 13-9.

Làm rõ động cơ của VATA

Cùng ngày, một lãnh đạo Công an TP Hải Phòng cho biết sẽ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, VATA cùng các cơ quan chức để khẳng định Công an TP Hải Phòng, lực lượng CSGT Hải Phòng không bảo kê cho bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả Công ty Trung Thành. Nội dung Văn bản số 080 của VATA nói “có sự bảo kê từ các cơ quan chức năng, trong đó có Công an TP Hải Phòng” là không có cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nói chung và Công an TP Hải Phòng nói riêng. “Nếu VATA và ông Nguyễn Văn Thanh có tính chất tư lợi, vu khống thì phải xử lý, thậm chí khởi tố vụ án để làm rõ động cơ, mục đích” - vị lãnh đạo này khẳng định.

Thừa nhận thiếu sót, nóng vội trong việc đưa những nhận định và phải đính chính như trên, ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng VATA gửi Văn bản số 080 lên Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt đối với vi phạm tải trọng và xử lý việc “bảo kê” đã râm ran trong dư luận, giới kinh doanh vận tải chứ không phải nhằm “đánh đổ ai” hoặc mục đích xấu khác.

Trong khi đó, ông Lê Thành Long, Giám đốc Công ty Trung Thành, phản ánh: “Trong công văn gửi Bộ Công an, Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Hải Dương báo cáo sự việc ngày 13-9-2014, đoàn xe 20 chiếc của Công ty Trung Thành vi phạm là không đúng. Thực chất, số xe này là của nhiều doanh nghiệp, Công ty Trung Thành chỉ có 5 xe. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, 2 phương tiện của Công ty Trung Thành gồm xe BKS 15C-07242 do Đinh Ngọc Chỉnh điều khiển và xe BKS 15C-07213 do Trần Duy Thăng điều khiển đã bỏ chạy, vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại Hải Dương và sau đó đã bị xử lý”. Theo ông Long, sau khi sự việc xảy ra, công ty đã có cuộc họp khẩn để đánh giá vụ việc, kiểm điểm các cá nhân, bộ phận liên quan. Phía công ty đã áp dụng mức kỷ luật cao nhất là chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 15-9 đối với Đinh Ngọc Chỉnh và cảnh cáo, yêu cầu chịu toàn bộ số tiền phạt đối với Trần Duy Thăng.

Thanh tra Công ty Trung Thành

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng, cho biết đoàn thanh tra của sở đã tiến hành thanh tra 9 nội dung đối với Công ty Trung Thành như điều kiện pháp lý về hoạt động kinh doanh, phương tiện và quản lý phương tiện, người điều hành hoạt động vận tải, bộ phận theo dõi an toàn giao thông... Dự kiến, thời gian thanh tra khoảng 1 tuần.

THẾ KHA - TRỌNG ĐỨC