Vay xây nhà ở xã hội: Lãi suất 4% - 5%/năm

Tin mới

19/12/2012 22:53

Các giải pháp “cứu” thị trường BĐS sẽ được đưa vào nghị quyết của Chính phủ để triển khai từ đầu năm 2013

Ngày 19-12, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) và xử lý nợ xấu.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc

Tồn gần 10.000 chung cư, nhà liền kề

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết hiện tổng số căn hộ tồn kho ở TP (chưa bán hoặc chưa huy động vốn) là 5.789 căn, tương ứng 566.610 m2 sàn; nhà thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) tồn kho 3.843 căn, tương ứng 874.825 m2 sàn; nhà ở thu nhập thấp tồn 330 căn; diện tích sàn văn phòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2. “Thị trường nhà ở thương mại phân khúc cao cấp, thấp tầng đã rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu” - ông Thảo nêu thực trạng. 

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hà Nội, hiện nợ xấu BĐS trên địa bàn chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu của NH. Ông Nguyễn Thế Thảo đề xuất 6 nhóm giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS thời gian tới, đồng thời kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, cần phê duyệt đề án xử lý nợ xấu và ban hành cơ chế chính sách mở rộng tín dụng cá nhân để kích cầu mua nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị TP Hà Nội thành lập ban công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS tại địa phương, có trách nhiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Chỉ thị 2196 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường BĐS. “TP Hà Nội cần ban hành và công khai về trình tự, thủ tục điều chỉnh, chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang xây dựng nhà ở xã hội” - ông Trịnh Đình Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình với đề xuất của Hà Nội và khẳng định tồn đọng BĐS có nhiều nguyên nhân nhưng đầu tiên là do quản lý Nhà nước yếu kém. “Dân còn nghèo mà quy hoạch dự án toàn nhà to, nhà sang, trong khi nhà nhỏ, nhà thu nhập thấp cho người lao động thì thiếu” - Thủ tướng phê bình.

Phải mở tín dụng cho người mua

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng để giải quyết nhà ở tồn đọng, các NH thương mại (TM) phải mở tín dụng cho người mua, đồng thời mở rộng hình thức cho thuê nhà nhằm đáp ứng tối đa các nhu cầu về nhà ở của nhân dân.

Về giải pháp tháo gỡ thị trường BĐS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận: “Trong chiến lược phát triển nhà ở, đã đề ra 8 nhóm đối tượng cần có sự can thiệp của Nhà nước để có nhà ở; quản lý Nhà nước phải theo hướng rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án, phát triển nhà ở xã hội, giảm nhà ở cao cấp; phân loại dự án phải dừng, dự án được tiếp tục triển khai, dự án phải chuyển đổi cơ cấu…”

Theo Thủ tướng, đi liền quy hoạch, Chính phủ, TP Hà Nội và các địa phương phải ban hành chính sách phát triển nhà ở xã hội và người được hưởng thụ nhà ở xã hội; Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết đưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng là doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, cố gắng ở mức 4%-5%/năm. “Bên cạnh chính sách chung, TP Hà Nội cần có chính sách cụ thể để người thu nhập thấp, đối tượng được hưởng nhà ở xã hội có thể mua được nhà” - Thủ tướng chỉ đạo. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo NHNN có đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Tuy nhiên, NHTM phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủi ro và tích cực xử lý tài sản thế chấp. NHNN giao quyền chủ động cho NHTM xem xét cho dự án hoàn thành, có đầu ra được vay tiếp. 

Thủ tướng cũng cho biết các giải pháp “cứu” thị trường BĐS sẽ được đưa vào nghị quyết của Chính phủ để triển khai từ đầu năm 2013. Mục tiêu của năm 2013 là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát phải thấp hơn năm 2012, tăng trưởng phải cao hơn 2012, an sinh xã hội phải bảo đảm, trật tự xã hội phải giữ vững… “Để bảo đảm mục tiêu trên, gốc vấn đề là khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó xử lý nợ xấu hàng tồn BĐS là hết sức quan trọng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thành lập quỹ đầu tư BĐS

Ông Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho rằng bên cạnh các giải pháp lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, cơ cấu lại thị trường… thì cần thêm các giải pháp về tín dụng, thuế… Cụ thể là gia hạn, dãn tiền sử dụng đất 24 tháng từ ngày thông báo cho chủ dự án về giao đất; nộp theo tiến độ bán hàng. Các dự án đã gia hạn theo Nghị quyết 13 thì được gia hạn tiếp; giảm 50% tiền thuê đất phải nộp; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% xuống 10% đối với dự án nhà ở xã hội; gia hạn thuế GTGT tháng 1 đến 3 cho các doanh nghiệp BĐS và vật liệu xây dựng; kiến nghị Quốc hội giảm 50% thuế GTGT đối với kinh doanh nhà ở xã hội, giảm mức thấp hơn đối với đối tượng mua nhà ở từ 79 m2 trở xuống và giá dưới 15 triệu đồng/m2. “Bộ Tài chính đã dự thảo xong quy chế quỹ đầu tư BĐS để tăng huy động vốn” - ông Huệ cho biết.

Tiền vào chứng khoán tăng mạnh

Sau nhiều tháng ảm đạm với thanh khoản èo uột, những ngày qua, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu bật dậy, thể hiện qua thanh khoản và chỉ số cả hai sàn đều tăng.

Sau 6 phiên tăng liên tiếp rồi tạm giảm điểm 1 phiên (ngày 18-12), ngày 19-12, cả hai sàn đã khởi sắc. VN-Index đã tăng 5,20 điểm, lên 398,59 điểm, HNX-Index cũng tăng 0,97 điểm, đạt 54,93 điểm. Đáng chú ý là thanh khoản trên cả hai sàn đã liên tục tăng dần trong thời gian qua. Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch của hai sàn phiên này đạt 131,71 triệu cổ phiếu, tổng giá trị 1.302,29 tỉ đồng, tăng hơn 30% so với phiên trước đó và tăng đến 300% so với đầu tháng 12. Đáng chú ý là những phiên gần đây, cổ phiếu ngành BĐS đã tăng điểm mạnh, đặc biệt mã SJS đã tăng trần 3 phiên liên tục, lên 22.700 đồng/cổ phiếu.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sen Vàng, cho rằng dấu hiệu khả quan của thị trường chứng khoán thể hiện rõ nét không chỉ qua việc điểm số tăng mà chính thanh khoản đã tăng mạnh trở lại. Nguyên nhân là do nhà đầu tư đã bắt đầu lấy lại niềm tin trên thị trường, nhất là sau động thái tập trung giải quyết nợ xấu NH, “phá băng” BĐS trong những ngày gần đây của Chính phủ. “Thị trường sẽ còn tiếp tục tăng đến hết tháng 12 với những phiên điều chỉnh nhẹ xen kẽ” - ông Chinh nhận định.
S.Nhung
Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI