VCCorp bị nhóm tội phạm chuyên nghiệp nhận tiền để tấn công

Tin mới

06/11/2014 09:07

Theo nhận định của lực lượng chức năng, thủ phạm tấn công VCCorp không phải là một vài cá nhân có mục đích phá hoại đơn thuần mà là một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp, thực hiện tấn công theo đơn đặt hàng.

Ngày 5-11, cơ quan chức năng cho biết sau thời gian điều tra, bước đầu đã xác định một số thông tin liên quan đến vụ trung tâm dữ liệu của Công ty Cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp) bị tấn công.

Theo ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCCorp, phần mềm độc hại cài cắm vào hệ thống của VCcorp không phải phần mềm viết tay bởi một nhóm nghiệp dư hoặc một cá nhân thích học hỏi công nghệ, mà là một phần mềm chuyên nghiệp, có trị giá khoảng 200.000 – 1 triệu USD. Ước tính tổng chi phí đầu tư cho "chiến dịch" tấn công vào VCCorp trung tuần tháng 10-2014 lên tới 500.000 USD.

 

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCcorp chia sẻ thông tin với báo giới chiều 5-11. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCCorp chia sẻ thông tin với báo giới chiều 5-11. Ảnh: CTV

 

Theo nhận định của ông Tân, thủ phạm tấn công VCCorp không phải là một vài cá nhân có mục đích phá hoại đơn thuần mà là một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp, thực hiện tấn công theo đơn đặt hàng. Có nhiều dấu hiệu thể hiện đây là nhóm Sinh Tử Lệnh, nhóm đã từng tấn công báo điện tử VietnamNet khoảng 4 năm trước, đến năm ngoái lại tấn công mở rộng ra 3 báo điện tử gồm Dân Trí, VietnamNet, Tuổi Trẻ, và năm nay đánh vào hệ thống hơn 20 tờ báo và trang thông tin điện tử... Về người thực hiện các cuộc tấn công, lãnh đạo VCcorp khẳng định đã khoanh vùng được một vài đối tượng có tên tuổi, địa chỉ cụ thể.

Trước đó, vào ngày 13-10, hàng loạt website lớn như: Người Lao Động Online, Dân trí, Soha, Vneconomy... do VCCorp vận hành tiếp tục bị tấn công và phải ngừng hoạt động. VCCorp đã phối hợp với cơ quan an ninh tiến hành điều tra vụ việc. Từ ngày 24 đến 30-10, các chuyên gia của VCCorp đã phân tích, dò vết của malware bị lây nhiễm.

Hầu hết người sử dụng đều không ý thức được việc họ đang download phần mềm từ nguồn không chính thức nên sẽ bấm cài đặt và việc này sẽ giúp phần mềm gián điệp tiến hành xâm nhập vào máy, tổ chức nghe lén, chiếm quyền điều khiển, thậm chí sử dụng máy tính từ xa.

 

Ng.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI