Tin mới

10/01/2013 22:54

Có tới 38 khách hàng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sử dụng vốn vay sai mục đích với số tiền lên tới 7.339 tỉ đồng

Tại buổi họp báo ngày 10-1 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ở Hà Nội, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP, cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

“Vướng” Vinashin

Đáng chú ý, theo kết luận, TTCP đã phát hiện nợ xấu của VDB đến ngày 31-12-2010 là 22.664 tỉ đồng (chiếm 12,57% tổng dư nợ). Trong số đó, có 3.790 tỉ đồng cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vay, trên 6.000 tỉ là cho các chương trình của Chính phủ chỉ định cho vay. Kiểm tra hồ sơ cho vay, TTCP còn phát hiện hàng loạt sai phạm như cho vay không đúng đối tượng, sử dụng vốn vay sai mục đích; thẩm định cho vay vốn chưa chính xác, sai căn cứ; vi phạm về tài sản bảo đảm và trong giải ngân.
Trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: ĐỖ DU
 
Có tới 38 khách hàng của VDB sử dụng vốn vay sai mục đích với số tiền lên tới 7.339 tỉ đồng. Đặc biệt là việc VDB cho vay 35 dự án đóng mới tàu biển, tàu sông... có tổng dư nợ lên tới 2.509 tỉ đồng (tính đến ngày 30-6-2011) với nhiều vi phạm và nhiều khả năng sẽ mất vốn.

Bên cạnh đó, TTCP còn phát hiện việc Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) chưa thực hiện đủ thủ tục quy định chỉ định thầu đối với gói thầu vay vốn nhưng VDB vẫn phê duyệt cho vay và dẫn tới sử dụng sai mục đích. Đặc biệt là khoản tiền 1.000 tỉ đồng xin Thủ tướng cho tạm ứng từ Kho bạc Nhà nước để đáp ứng yêu cầu cấp bách giải phóng mặt bằng thuộc dự án xây dựng Quốc lộ 5 mới (Hà Nội - Hải Phòng) nhưng VIDIFI đã sử dụng trên 334 tỉ đồng để trả nợ vay tại Ngân hàng Đầu tư Phát triển Bắc Hà Nội để kinh doanh thép. 

Chứng từ photocopy cũng vay được!

Phát hiện hai vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nên TTCP đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục làm rõ. Đó là vụ việc tại dự án nhà máy sản xuất cao su Power, do Công ty TNHH Lê Hiệp làm chủ đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo và sử dụng một bộ hồ sơ, giấy tờ để vay vốn tại 2 ngân hàng (VDB và Techcombank).
 
Chi nhánh của VDB tại khu vực Bắc Ninh - Bắc Giang đã giải ngân trên cơ sở các chứng từ photocopy mà các chứng từ này đã được giải ngân tại Techcombank. Dư nợ trong vụ việc này đến hết năm 2011 là trên 15 tỉ đồng, thuộc nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Một vụ nữa liên quan đến Công ty TNHH TM Trúc Tâm vay vốn tại chi nhánh VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. TTCP nhận định VDB thiếu trách nhiệm trong việc xác định thời hạn cho vay; thiếu trách nhiệm kiểm tra, đánh giá việc sử dụng vốn vay. Doanh nghiệp này cũng cung cấp thông tin tài chính cho ngân hàng sai sự thật và đến nay đã ngừng hoạt động; giám đốc, phó giám đốc đã đi khỏi nơi cư trú. Sau khi xử lý tài sản bảo đảm, số dư nợ còn lại (trên 72 tỉ đồng) cũng thuộc nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Liên quan đến vụ sai phạm trong dự án mua tàu để kinh doanh vận tải kết hợp với huấn luyện của Trường ĐH Hàng hải (Hải Phòng), TTCP phát hiện có vụ thẩm định giá sai, mua tàu cũ với giá cao hơn giá trị trong sổ sách trên 2,1 triệu USD. Việc này, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT kiểm điểm cá nhân, tổ chức. Trường hợp phát hiện thấy có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, thất thoát thì chủ động chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao TTCP không chuyển hồ sơ sang Bộ Công an mà phải “đi vòng” qua Bộ GTVT, ông Ngô Văn Khánh lý giải rằng Trường ĐH Hàng hải chỉ là một khách hàng của VDB, không phải là đối tượng thanh tra trực tiếp nên TTCP không làm sâu mà chuyển qua cơ quan quản lý để xem xét kỹ hơn.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân VDB, đồng thời chỉ đạo hội đồng quản lý kiểm điểm trách nhiệm đối với Phó Tổng Giám đốc VDB Đào Văn Chiến kiêm Tổng giám đốc VIDIFI đã vi phạm trong việc vay, sử dụng vốn vay của VDB nêu tại kết luận tranh tra này và kết luận thanh tra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Làm rõ việc liên kết đào tạo tại ĐH Quốc gia Hà Nội

Liên quan đến sai phạm trong liên kết đào tạo tại ĐH Quốc gia Hà Nội, ông Ngô Văn Khánh cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan điều tra và thanh tra giám sát ngân hàng tiếp tục làm rõ việc ĐH Quốc gia Hà Nội chuyển tiền cho một trường ĐH của Mỹ qua tài khoản mở tại Singapore. Từ năm 2008-2010, Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (ETC) của ĐH Quốc gia Hà Nội được liên kết đào tạo hệ cử nhân (159 sinh viên) và thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA, 2.035 học viên) với ĐH Griggs và ĐH Delaware.
 
Việc có công nhận bằng cấp của các học viên này hay không đang thu hút sự chú ý của dư luận và Thủ tướng đã giao Bộ GD-ĐT quyết định, bảo đảm quyền lợi cho những người tham gia các khóa học; Bộ Tài chính được giao trách nhiệm kiểm tra các khoản thu chi; Bộ GD-ĐT được yêu cầu chỉ đạo, giám sát việc kiểm điểm các cá nhân liên quan và có biện pháp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm công tác đào tạo tại ĐH Quốc gia Hà Nội.
PHÙNG KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI