Vẽ bậy lên xe, xử phạt thế nào?

Tin mới

19/05/2017 22:19

Hành vi bôi bẩn, vẽ bậy lên xe người khác tùy vào mức độ thiệt hại có thể bị phạt hành chính, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù

Gần đây, tại Hà Nội, liên tiếp xảy ra các vụ ô tô đỗ chắn trước nhà dân hoặc ngõ hẻm bị phun sơn, bôi bẩn. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều tranh luận chung quanh việc xử lý hành vi này.

Mới đây nhất, trưa 17-5, tại khu vực ngõ 49/28 đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội), một chiếc ô tô hiệu Ford Ranger BKS 29C-667.96 đỗ trước ngõ đã bị ai đó dùng sơn xịt màu hồng lên khắp thân xe. Kèm theo đó là chữ "Ngu" cùng với nhiều viên gạch lát đường đè lên phần kính trước và nắp capô.

Vẽ bậy lên xe, xử phạt thế nào? - Ảnh 1.

chiếc Ford Ranger đậu trong hẻm phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị bôi bẩn vào trưa 17-5.

Ảnh: Việt Linh

Trước đó, ngày 31-3, một ô tô 7 chỗ đỗ sát lề đường chắn lối ra vào của một ngôi nhà trên phố Hoàng Ngân (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Quá bực tức, chủ nhà là chị Đ.Th.T đã dùng bút xóa vẽ chi chít lên khắp thân ô tô. Anh T. - chủ nhân ô tô - trình báo vụ việc lên Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Chị Đ.Th.T sau đó phải bồi thường 13 triệu đồng cho anh T.

Hai vụ việc trên làm "dậy sóng" dư luận, nhiều dân cư mạng lên án cả hành vi của chủ xe lẫn người vẽ bậy lên xe. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn hành vi đậu xe chắn lối đi trước cửa nhà người khác có sai luật? Còn vẽ bậy lên xe thì bị xử lý ra sao?

Luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng Luật Giao thông đường bộ quy định rõ ở những khu vực không cấm dừng, đỗ xe thì người điều khiển phương tiện hoàn toàn có quyền dừng, đỗ xe. Theo LS Thơm, khoản 2, điều 5 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt trong các trường hợp cụ thể như sau: dừng xe không sát theo lề đường, hè phố hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; dừng xe nơi có biển "Cấm dừng xe và đỗ xe"… Nếu không thuộc các trường hợp này thì tài xế sẽ không bị xử phạt.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Phổ biến pháp luật Cục CSGT (Bộ Công an), cũng cho rằng tùy vào từng tình huống cụ thể mà hành vi đậu xe chắn trước cửa nhà có bị phạt hay không. Nếu luật không cấm, tài xế sẽ không bị phạt.

Vậy xử lý thế nào đối với người vẽ bậy lên xe? LS Thơm khẳng định dù việc tài xế đậu xe chắn lối đi là không đúng nhưng mọi cá nhân, tổ chức đều không có quyền làm hư hại tài sản của người khác. Tùy vào tính chất, mức độ thiệt hại có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính hoặc thỏa thuận dân sự.

Về truy cứu hình sự, đối với trường hợp này, LS Thơm dẫn quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015: người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, theo LS Thơm, thực tế phải biết được thiệt hại có trên 2 triệu đồng để căn cứ xử phạt. "Nhưng theo tôi những vụ việc này chưa thỏa mãn dấu hiệu "gây hậu quả nghiêm trọng" nên khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự là không cao" - LS Thơm phân tích.

Như vậy, theo luật thì tài xế đỗ xe chắn cửa nhà không bị xử lý do không vi phạm? LS Thơm cho rằng dù không vi phạm pháp luật giao thông nhưng hành vi này sai quy tắc giao thông. Mặc dù pháp luật không cấm nhưng người lái xe vẫn phải bảo đảm thuận tiện việc đi lại cũng như không làm cản trở người khác. Do đó, khi xảy ra cớ sự, mỗi bên chịu một nửa thiệt hại trong thỏa thuận dân sự. Việc giải quyết như vậy cũng là cách nhắc nhở, nâng cao ý thức cho người lái xe.

Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI