Sáng 18-12, Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM) chính thức mở bán vé xe Tết Đinh Dậu 2017 (vé do doanh nghiệp vận tải ủy thác cho bến xe bán ra). Tuy nhiên, vẫn như một số năm trước, trong ngày đầu tiên mở bán nhưng nhiều phòng vé xe ủy thác khá vắng khách do nhu cầu của người dân chủ yếu chọn xe thương hiệu có chất lượng cao hơn.

Ghi nhận trong sáng cùng ngày, nhiều quầy bán vé tại bến xe đã niêm yết giá cụ thể với mức phụ thu không quá 60% những ngày cao điểm Tết. Trong đó, một số quầy vé của các nhà xe đã có thương hiệu chất lượng cao như Chín Nghĩa, Bình Tâm, Thuận Thảo…, hành khách tập trung khá đông để mua vé nhưng nhiều người phải ra về do những ngày cao điểm Tết, vé xe đã không còn (chủ yếu từ ngày 24 đến 28 tháng chạp năm Bính Thân).

Hành khách tập trung đông ở các quầy bán vé xe thương hiệu trong sáng 18-12

Hành khách tập trung đông ở các quầy bán vé xe thương hiệu trong sáng 18-12

Lý giải việc dù vé xe thương hiệu không còn nhưng không chuyển qua mua vé xe ủy thác, anh Nguyễn Văn Quang (quê Bình Định), chia sẻ: “Tuy chặng đường không xa nhưng do vợ mới sinh, con nhỏ nên tôi muốn đi xe chất lượng cao cho khỏe. Vì thế, tôi không chọn mua vé xe ghế ngồi được các nhà xe ủy thác cho bến bán ra do chất lượng thấp hơn”.

Trong sáng cùng ngày, nhiều hành khách cũng không mua được vé xe thương hiệu về các tỉnh miền Trung những ngày cao điểm Tết và họ cho biết sẽ chờ các nhà xe tăng cường thêm xe để mua vé.

May mắn hơn, chị Nguyễn Hoài Hoa (quê Đà Nẵng) cho biết rút kinh nghiệm từ những năm trước, đợt này khi nhà xe Phi Hiệp thông báo bán vé xe Tết, chị gọi điện qua tổng đài đặt vé và sáng 18-12 đã nhận được 2 tấm vé về Đà Nẵng ngày 27 Tết.

Theo đại diện một số hãng xe chất lượng cao, sở dĩ vé xe vừa bán đã hết là do nhà xe đã tổ chức bán vé trước và nhận đặt chỗ qua điện thoại. Tuy nhiên, nhiều nhà xe khẳng định sẽ tăng cường thêm xe, có thể thuê xe bên ngoài để tiếp tục phục vụ hành khách.

Trong khi các quầy bán vé xe ủy thác lại vắng khách

Trong khi các quầy bán vé xe ủy thác lại vắng khách

Trong khi đó, theo anh Lê Văn Thịnh (quê Quảng Ngãi), chất lượng xe ủy thác có phần thấp hơn so với xe thương hiệu nhưng anh đánh giá vẫn khá đảm bảo và an toàn. “Giờ đỏ mắt cũng không mua được vé xe thương hiệu nên tôi chấp nhận mua vé do bến xe phát hành. Tôi đi nhiều lần và thấy dù là xe ghế ngồi nhưng vẫn có máy lạnh, trên xe sạch sẽ và khá an toàn” – anh Thịnh nói.

Vui vẻ khi mua được tấm vé về quê ăn Tết

Vui vẻ khi mua được tấm vé về quê ăn Tết

Qua ghi nhận, sáng cùng ngày nhà xe Phương Trang cũng thông báo từ ngày 12 đến 22 tháng chạp, nhà xe này sẽ bán vé đi các tỉnh miền Trung cho hành khách tại các quầy vé và trên mạng. Từ 23 tháng chạp trở đi, doanh nghiệp này chưa có thông báo chính thức.

Nếu so với nhiều năm trước, trong ngày đầu mở bán vé xe Tết năm nay tại Bến xe Miền Đông khá vắng khách

Nếu so với nhiều năm trước, trong ngày đầu mở bán vé xe Tết năm nay tại Bến xe Miền Đông khá vắng khách

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, nhu cầu của nhiều hành khách chọn xe thương hiệu nhưng các hãng xe này chỉ đầu tư phương tiện đủ để phục vụ ngày thường. Còn đối với dịp Tết, lượng hành khách có nhu cầu mua vé quá lớn nên các nhà xe này không thể đáp ứng hết, dẫn đến nhiều người không mua được vé. Trong khi đó, ông Hải cũng khẳng định Bến xe Miền Đông không thiếu vé cho hành khách bởi còn lượng vé các doanh nghiệp ủy thác cho bến được bán ra không giới hạn. “Đây chủ yếu là các xe ghế ngồi, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cũng như an toàn kỹ thuật trong hành trình dài. Hành khách chỉ cần đến bến xe mua vé là chắc chắn được” – ông Hải nói.

Hà Tâm