Vết thương trong lòng xã hội

Tin mới

30/09/2014 22:44

Tôi không muốn nói thêm về tiêu cực xã hội mà hằng ngày các phương tiện truyền thông đã phản ánh gần như làm “bội thực” độc giả, trong đó có mình. Nhưng hôm nay, khi Báo Người Lao Động có bài viết Đánh chết người trộm chó rồi tống tiền và ảnh đứa con trai bé nhỏ của nạn nhân đội tang ngơ ngác, tôi không khỏi bần thần.

Khoảng 10 năm trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông, những tội phạm mới xuất hiện được đặt tên mỉa mai là “lâm tặc”, “sa tặc”, “vàng tặc”, “đinh tặc”, “cẩu tặc”... Tặc là tên gọi kẻ thủ ác, riêng “cẩu tặc” thì mới xuất hiện nhưng lại khá nhiều và thường có đến 2 kẻ thủ ác: kẻ trộm và người bắt trộm. Lúc đầu là giữa người với chó, đoạn sau là giữa người với người. Hình thức thủ ác với chó và với người đều man rợ như nhau.

“Cẩu tặc” tàn ác với con chó như thế nào thì khi bị rượt đuổi, chúng cũng phản ứng lại người dân bằng chính hung khí để bắt và sát hại chó như vậy. Đến lượt người dân bắt được “cẩu tặc” thì hành xử với chúng cũng như kẻ trộm hành xử với con chó. Nghĩa là đập đầu, chặt chém, đổ xăng đốt cả xe và người...

Vụ án mà Báo Người Lao Động thông tin xảy ra vào tối 27-9 tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định quả thật dã man. Một nhóm 5 đối tượng can phạm rình bắt, trói tay chân ông Nguyễn Đình Tấn Sỹ, đánh đập dã man và gọi điện thoại yêu cầu gia đình ông chuộc 15 triệu đồng vì trước đó, họ bị một nhóm trộm chó (không biết) đập phá xe máy. Gia đình nộp trước 9 triệu đồng rồi đem ông Sỹ đi cấp cứu nhưng ông đã chết mà họ vẫn tiếp tục đòi 6 triệu đồng còn lại. Họ đã bị công an bắt.

Tội danh kẻ thủ ác thì không khó để gọi, vì như án lệnh của công an là hành vi “Cố gây thương tích dẫn đến chết người” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Tội danh chung của hàng ngàn kẻ phạm tội khác nhau đều có thể khép vào như vậy không sai nhưng tình tiết của vụ án này thì thật rợn người. Càng rợn người hơn khi nhìn ảnh con của nạn nhân ngơ ngác với vành khăn tang trên đầu.

Cái chết thảm của ông Sỹ sẽ mãi là vết thương trong lòng cậu bé con ông. Những vết thương như vậy nếu cứ thành sẹo, lặng dần vào bên trong lòng xã hội thì quả là điều đáng sợ.

Nguyễn Minh Nhị
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI