ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM)

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) - Ảnh: Hoàng Ngọc

Sáng nay 18-11, trong phiên chất vấn  và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tại Quốc hội, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương (TP HCM) đặt vấn đề theo dư luận phản ánh hiện nay có tình trạng người có năng lực không vào, mà có vào rồi thì ra đi khỏi khu vực Nhà nước ngày càng nhiều. Ngược lại, những người kém năng lực lại gia tăng trong khu vực Nhà nước. Chính điều này làm gia tăng con người hành chính “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”.

“Xin hỏi vì sao số công chức tận tâm với công việc, sáng tạo trong công tác thì ngày càng ít, nhưng số công chức lười nhác, chỉ một dạ hai vâng nhưng ham muốn trở thành lãnh đạo ngày càng nhiều?” - ĐB đến từ TP HCM thẳng thắn đặt câu hỏi.

ĐB Đỗ Văn Đương tiếp tục đặt vấn đề: “Đây có phải là nguyên nhân chính làm gia tăng bộ máy hành chính và cũng là nguyên nhân của tình trạng tham nhũng. Nguyên nhân chính ở đâu và giải pháp đột phá để tham mưu cho Đảng, Nhà nước khắc phục tình trạng này?”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng đây là một câu hỏi khó và phân tích nguyên nhân: Đó là việc sử dụng cán bộ công nhân viên chức chưa đúng trình độ, năng lực của từng người; cơ chế thưởng phạt cũng chưa nghiêm; chế độ đánh giá chưa đổi mới gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, chế độ tiền lương và chế độ đãi ngộ chậm được cải thiện. Mặt khác, việc tuyển dụng đầu vào có trường hợp chưa thực sự đáp ứng được nhiệm vụ, chưa tuyển được người có năng lực, có tâm huyết.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: Đây là một câu hỏi khó

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình: Đây là một câu hỏi khó - Ảnh chụp qua màn hình

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nêu giải pháp đã và đang được Bộ Nội vụ, các Bộ, Ngành thực hiện đó là: đổi mới cơ chế đánh giá theo nguyên tắc cấp trên đánh giá cấp dưới; sử dụng, trọng dụng người có tài năng, phẩm chất, làm được việc.

Bộ trưởng cho biết Bộ Nội vụ cũng đã được Bộ Chính trị giao xây dựng đề án tạo nguồn cán bộ trẻ từ sinh viên xuất sắc, các nhà khoa học trẻ. “Chúng tôi đang xây dựng đề án để trình Chính phủ, từ nay đến năm 2020 đảm bảo tuyển 1.000 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ để vào các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp… Đây cũng là một đột phá trong công tác đối với người tài” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ tiết lộ.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đang xây dựng một Nghị định về trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ.

“Đồng thời, đề án về tinh giảm biên chế được Bộ Chính trị giao, chúng tôi cũng đã thông qua tập thể Bộ Chính trị và Bộ chính trị cũng thống nhất thông qua, giao cho Bộ Nội vụ hoàn thiện đề án, hoàn thiện tờ trình để xin ý kiến Trung ương trong kỳ họp tới” - Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

Chốt lại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cam kết: “Trong đề án này có nhiều giải pháp rất mạnh, chúng tôi hy vọng giải quyết về tinh giảm biên chế sẽ đạt yêu cầu, đáp ứng mong muốn của Đảng, Nhà nước, nhân dân”.

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn