Vì sao họ tìm tới cái chết?

Tin mới

16/10/2014 23:54

Năm vụ tự tử được ghi nhận chỉ trong vài ngày đầu tuần này: Một vụ nhảy lầu ở Đắk Nông, 2 vụ nhảy cầu Bình Triệu ở TP HCM, 2 vụ mẹ con treo cổ ở Bình Dương và Bình Phước. Mỗi trường hợp có thể có nguyên nhân khác nhau nhưng tựu trung hoặc các nạn nhân bất lực trước áp lực nhiều mặt của cuộc sống hoặc họ rơi vào chứng trầm cảm.

 

Về mặt tâm lý, mỗi người có ngưỡng cảm xúc khác nhau, sức chịu đựng trước sóng gió cũng khác nhau. Tùy mức độ, tính chất của biến cố cũng như tính cách và văn hóa của mỗi người, sẽ xuất hiện các phản ứng khác nhau.

Tự tử có nguyên nhân từ sự kết hợp và tương tác giữa các vấn đề sinh lý, xã hội và tâm lý cá nhân. Cần xem xét hành vi tự tử trên cả 3 mặt tác động đó. Người có ý định tự tử thường do cảm xúc tiêu cực lấn át đến mức lý trí của họ không còn khả năng kiểm soát. Bế tắc, tuyệt vọng hay sự trầm cảm làm cho họ luôn bị giày vò bởi nỗi đau và muốn kết thúc nó càng sớm càng tốt. Vì vậy, trong trường hợp nạn nhân được cứu sống thì vấn đề của họ, tức ý định tự tử, vẫn chưa được giải quyết tận gốc.

Vì sao họ tìm tới cái chết?

Có thể nói, trầm cảm là tình trạng phổ biến và quan trọng nhất tác động đến phần lớn trường hợp tự tử. Trong hoàn cảnh hiện nay, không ít người sống trong sự bất an, căng thẳng thường xuyên. Họ vẫn cứ sống như vậy mà không cải thiện được hoàn cảnh cho đến khi rơi vào trạng thái trầm cảm lúc nào không hay.

Tự tử, theo cách hiểu thông thường, là sự trốn chạy khỏi một hoàn cảnh, tình huống không thể đương đầu khi người ta không có nguồn lực nâng đỡ tinh thần, chẳng còn cái phao cứu sinh nào cả. Những người muốn tự tử luôn bị giằng xé trong các xung đột nội tâm, hoang mang và mất định hướng. Mặt khác, những người từng là nạn nhân của sự bạo hành hay lạm dụng tình dục có thể khiến họ quen dần với sự đau đớn, tạo thêm sức mạnh để họ đến với cái chết.

Một số nhà tâm lý học nhận định rằng tìm đến cái chết là cách tự trừng phạt bản thân nhằm trút bỏ mặc cảm tội lỗi đang bủa vây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại nghĩ rằng khi người ta mang trong đầu ý định tự tử thì cũng là lúc họ đã đánh mất sự nhận thức về bản thân.

Tại Nhật Bản, một trong những quốc gia văn minh vào bậc nhất thế giới, có khoảng 100 người tìm đến cái chết mỗi ngày, phần lớn là đàn ông. Họ không thể chịu đựng cuộc sống chủ yếu vì trầm cảm. Ở Mỹ, số người tự tử mỗi năm cũng xấp xỉ Nhật Bản, khoảng trên 30.000 người nhưng xét trên tỉ lệ dân số thì thấp hơn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, số người chết do tự tử khoảng 1 triệu, số người tự tử bất thành khoảng 10-20 triệu.

Như đã đề cập ở trên, phát hiện và cứu sống một người tự tử không có nghĩa là mọi chuyện đã xong. Vấn đề chỉ được giải quyết rốt ráo khi nạn nhân được chữa trị về tâm lý, giúp thay đổi nhận thức theo hướng tích cực và lập lại cân bằng về cảm xúc. Muốn được như vậy, cần phải thay đổi cơ bản hoàn cảnh dẫn đến cuộc khủng hoảng của họ. Điều này trong thực tế không dễ dàng! 

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI