Trưa 28-7, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo định kỳ.

Trước câu hỏi của báo chí về tiến độ dự án Bình Quới – Thanh Đa khi dự án này đã "trùm mền" hơn 2 thập kỷ, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Sử Ngọc Anh cho biết TP đã có nhiều mô hình đô thị thành công như Phú Mỹ Hưng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều dự án không triển khai được. Ông Anh cho biết ban đầu TP có chủ trương giao dự án Bình Quới – Thanh Đa cho doanh nghiệp nhà nước như Saigontourist… Sau đó, có thêm những nhà đầu tư như Bitexco.

Vì sao nhà đầu tư Dubai buông dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Sử Ngọc Anh trả lời báo chí trưa 28-7 (Ảnh Trường Hoàng)

 Giải thích lý do vì Công ty Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) – một đơn vị đầu tư dự án cùng với Tập đoàn Bitexco rút khỏi dự án, ông Anh cho biết họ cần đất sạch, đơn giá đất cụ thể. "Như mọi người đã biết, một miếng đất muốn hình thành, định giá thì nhiều thủ tục nên trong quá trình đàm phán, họ xin rút khỏi dự án" – ông Anh nói. Theo ông Anh, dự án này không thể làm một sớm một chiều.

Thông tin thêm, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết với nhà đầu tư nước ngoài, cái khó là trả lời câu hỏi khi nào giao đất. Ông Hoan nói: "Họ có tiền muốn vô đầu tư ngay, tổng mức đầu tư, chi phí cụ thể là bao nhiêu. Cái thu hút được nhà đầu tư nước ngoài là nhờ đất sạch. Còn những dự án phải giải phóng mặt bằng là họ rất ngại. TP rất khó khăn trong việc thực hiện vấn đề này".

Tuy nhiên, ông Hoan khẳng định quan điểm của TP là tiếp tục triển khai dự án để tạo điều kiện cho người dân ở đó và TP có khu đô thị khang trang hiện đại, phục vụ cho người dân tại chỗ, vừa phục vụ cho nhà đầu tư. Hiện TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để lựa chọn nhà đầu tư. Quan điểm là chọn nhà đầu tư cũ vì nếu làm lại thì mất ít nhất 5 năm nữa, mọi thủ tục phải quay lại ban đầu.

Được biết, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, TP giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, dự án này vẫn giậm chân tại chỗ, đến năm 2010, TP quyết định thu hồi. Sau đó, TP giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) của khu vực này.

Vì sao nhà đầu tư Dubai buông dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa? - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng. Mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn khoảng 30.700 tỉ đồng. Tổng mức đầu tư này chỉ bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng chính và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhà đầu tư sẽ xây dựng khu đô thị mới theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đồng bộ.

Tổng diện tích dự án khoảng 426,93 ha, gồm toàn bộ phường 28, thời hạn thực hiện 50 năm. Trong đó, giai đoạn 1 (2016-2020) tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (2021-2025) đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng. Giai đoạn 3 (2026-2030) hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án.

Hiện nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư khi Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án. Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.

Ph.Anh-Tr.Hoàng