Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Tân, Chủ tịch UBND phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã giải thích lý do vì sao sau 5 năm xây dựng, phường mới kiểm tra và đề xuất tháo dỡ biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo ông Tân, trong các thiếu sót, sai phạm trong thời gian ông Kỷ làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) mà Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy ra quyết định kỷ luật cảnh cáo có nội dung về việc xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Sau đó, ông Kỷ đã làm đơn khiếu nại quyết định kỷ luật cảnh cáo, có giải trình về việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Từ nội dung này, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo UBND phường kiểm tra, xử lý theo quy định.


Căn biệt thự xây dựng trái phép của gia đình ông Kỷ

Căn biệt thự xây dựng trái phép của gia đình ông Kỷ

Nội dung đơn khiếu nại quyết định kỷ luật của ông Kỷ có đoạn: “Việc tôi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là đúng nhưng không phải do cố tình không chấp hành quy định mà thực tế trước khi làm nhà tôi có nhờ anh em quen biết xin chuyển đổi mục đích và giấy phép xây dựng nhưng sau 3-4 tháng người này trả lại bìa đỏ và nói trong vùng sâu này không cần xin giấy phép… Hơn nữa, tôi thấy trong toàn bộ dân cư khối 11 này không ai có giấy phép xây dựng và đều làm nhà trên đất nông nghiệp, thậm chí không có giấy tờ về quyền sử dụng đất”.

Ông Tân cho biết thêm phường chỉ có 1 cán bộ chuyên trách về lĩnh vực xây dựng, trong khi dân cư quá đông, địa bàn rộng nên không quản lý hết. Để xảy ra tình trạng người dân xây dựng nhà cửa trên đất nông nghiệp, có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Nếu chính quyền làm tốt công tác quản lý, vào cuộc khi bắt đầu xây dựng thì sẽ không gây thiệt hại cho người dân như hiện nay.

“Bản thân tôi, năm 2014 cũng bị kiểm điểm 3 nội dung, trong đó có nội dung để người dân xây dựng nhà cửa trái phép trên đất nông nghiệp” - ông Tân thừa nhận.

Còn theo ông Kỷ, năm 2016, khi ông vừa chuyển từ Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk lên làm Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk khi đó Bí thư huyện ủy Krông Pắk đã ký công văn gửi Tỉnh ủy báo cáo rằng các khóa trước có những sai phạm, giờ phải khắc phục nên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc. Sau khi bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, ông Kỷ làm đơn khiếu nại quyết định. Sau đó, ông thấy mệt mỏi quá nên rút đơn.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, UBND phường Ea Tam kiểm tra và phát hiện gia đình ông Kỷ xây dựng trái phép ngôi nhà 2 tầng (diện tích hơn 170 m2, xây dựng năm 2012), nhà chòi (diện tích 19 m2, xây dựng năm 2011), hồ bơi (diện tích hơn 153 m2), hồ cá (diện tích 80 m2)… trên đất nông nghiệp tại tổ dân phố 11 (phường Ea Tam).

Sau khi UBND phường ra quyết định buộc tháo dỡ, gia đình ông Kỷ đã làm đơn xin giữ lại. Trả lời phóng viên, ông Kỷ cho rằng chính quyền không công bằng khi chỉ yêu cầu một mình gia đình ông tháo dỡ. Vợ chồng ông sẵn sàng tự sát nếu bị cưỡng chế tháo dỡ nhà. Hiện vụ việc đang được báo cáo lên UBND tỉnh Đắk Lắk để đưa ra hướng xử lý.

Bài và ảnh: Cao Nguyên