Việt kiều “quậy” ở Đồng Nai

Tin mới

02/05/2013 23:29

Liên quan đến vụ một Việt kiều say xỉn vi phạm luật giao thông, tông xe vào CSGT rồi bỏ chạy, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang xem xét có thể khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ”

Ngày 2-5, thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đang tạm giữ ông Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, Việt kiều Mỹ) để làm rõ về hành vi lái xe tốc độ cao, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe còn tông vào CSGT rồi bỏ chạy.

Uống rượu, đại náo trên đường

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 30-4, trong lúc tổ CSGT thuộc đội CSGT số 2 (PC 67 - Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) do trung úy Nguyễn Bảo Khánh làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 20 thì phát hiện ông Hùng lái ô tô có dấu hiệu vi phạm tốc độ nên ra hiệu lệnh dừng xe nhưng ông Hùng nhấn ga bỏ chạy về hướng tỉnh Lâm Đồng.

CSGT dùng mô tô đuổi theo đồng thời gọi báo cho một tổ tuần tra khác chặn đường. Tổ công tác đón đầu dùng ô tô chuyên dụng tiếp ứng đồng đội nhưng vẫn không dừng được chiếc ô tô đang phóng với tốc độ kinh hoàng. Lúc này, tổ CSGT phải gọi điện nhờ người dùng ô tô chắn ngang đường để chặn chiếc xe “điên”, đồng thời báo Công an huyện Định Quán yêu cầu hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Hùng bỏ ra ghế sau ngồi, không hợp tác với lực lượng chức năng
 
Khi phát hiện ô tô chắn ngang trước mặt, ông Hùng cho xe tông trực diện rồi tiếp tục bỏ chạy. Một mô tô của cảnh sát liền vượt lên, ép xe ông Hùng vào lề thì bất ngờ ông lùi lại, húc vào mô tô khiến chiến sĩ ngồi trên xe ngã xuống đường. Buộc lòng, CSGT phải nổ súng chỉ thiên cảnh cáo.
 
Cùng lúc, Công an huyện Định Quán có mặt. Lúc này, ông Hùng mới dừng lại. Tuy nhiên, ông không hợp tác, tiếp tục chửi bới, thách thức CSGT. Dù người nồng nặc mùi rượu nhưng ông Hùng không chịu kiểm tra nồng độ cồn, nhoài người đổi chỗ ra ghế sau, không xuống xe, không thừa nhận mình cầm lái, nói… không biết lái xe!

Thích… quậy!

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, ông Hùng đang sinh sống, làm ăn tại huyện Thống Nhất - Đồng Nai. Năm 2011, ông Hùng từng có hành vi tương tự trên xa lộ Hà Nội. Lúc đó, cũng có hơi men, ông Hùng lái ô tô va quệt với với một người đi đường rồi bỏ chạy.
 
Bị người dân đuổi theo, ông Hùng lạng lách va quệt với nhiều xe máy khác, lách qua cả những chiếc taxi chắn ngang đường ngăn cản và đâm gãy barie của trạm thu phí trên đường.
 
Chỉ đến khi cơ quan chức năng đuổi theo, đến ngã 3 Tân Vạn - Đồng Nai, gặp kẹt xe, ông Hùng mới chịu dừng xe. Trong lần “làm loạn xa lộ” này, ông Hùng bị Công an quận 9 - TPHCM phạt hành chính 10 triệu đồng về hành vi “không chấp hành hiệu lệnh giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Thượng tá Trần Tiến Đạt cho biết do tính chất sự việc mang yếu tố nước ngoài nên Công an huyện Định Quán đã bàn giao lên Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý, đồng thời trao đổi với Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM để phối hợp.
 
“Hiện chúng tôi đang giám định mức độ hư hại phương tiện và làm rõ chi tiết các vụ việc liên quan để xem xét có thể khởi tố vụ án. Dù người nước ngoài mà vi phạm pháp luật Việt Nam thì cũng bị xử lý như đối với công dân Việt Nam” - ông Đạt khẳng định.

Có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư Ngô Đình Hoàng (Đoàn Luật sư TPHCM), về mặt khách quan, hành vi của ông Hùng có dấu hiệu dùng vũ lực để cản trở người thi hành công vụ. Về mặt chủ quan, đây là lỗi cố ý vì ông Hùng nhận thức được hành vi chống đối, cản trở người thi hành công vụ nhưng vẫn thực hiện.
 
Về mặt khách thể, hành vi này đã xâm phạm đến việc quản lý hành chính, trật tự xã hội của những người đang thi hành công vụ. Về mặt chủ thể, ông Hùng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Như vậy, đã đủ các yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 257 Bộ Luật Hình sự (BLHS).

Còn theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM), ông Hùng điều khiển ô tô tông thẳng vào các chiến sĩ công an gây thương tích, tông vào xe đang cản đường đến mức làm chiếc xe quay ngược lại là đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” (điều 104 BLHS), thậm chí là tội “Giết người” (điều 93 BLHS) nếu có hậu quả chết người xảy ra.

Theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam, ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, người lái xe có hành vi chống đối quyết liệt, gây ra hàng loạt hành động ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người khác, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với hậu quả gây ra. Ở đây, việc dùng ô tô trên đường tháo chạy từ sự truy đuổi của lực lượng chức năng, cố ý tông vào ô tô khác đang chặn đường còn là hành vi “Hủy hoại tài sản” nhưng hành vi này lại có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” với khung hình phạt tăng nặng.
V.Thư-P.Dũng
Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI