Việc Quốc hội (QH) nhất trí phê chuẩn công hàm về thỏa thuận cấp thị thực giữa hai chính phủ Việt Nam và Mỹ vào ngày 9-4 được giới chuyên môn đánh giá là mở ra một bước ngoặt mới về chính sách thị thực giữa 2 nước.

Được đi lại nhiều lần

Theo công hàm này, Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần đối với công dân Mỹ với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Chính phủ Mỹ cũng áp dụng chính sách thị thực tương tự đối với công dân Việt Nam. Thời gian tạm trú mỗi lần nhập cảnh của công dân 2 nước phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh theo pháp luật và quy định hiện hành.

Đây là một thay đổi quan trọng vì hiện nay, theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, công dân Mỹ chỉ được cấp thị thực nhập cảnh 3 tháng và không được gia hạn thời gian lưu trú. Chính vì thế, phía Mỹ đã nhiều lần nêu vấn đề về chính sách thị thực của ta gây khó khăn cho việc xin thị thực, nhập cảnh Việt Nam, không tương xứng với chính sách thị thực mà Mỹ dành cho công dân Việt Nam và quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước.

Chính sách thị thực mới giúp công dân Việt Nam thuận lợi hơn khi sang Mỹ. Trong ảnh: Du học sinh làm thủ tục du học tại Mỹ Ảnh: Tấn Thạnh
Chính sách thị thực mới giúp công dân Việt Nam thuận lợi hơn khi sang Mỹ. Trong ảnh: Du học sinh làm thủ tục du học tại Mỹ Ảnh: Tấn Thạnh

Do đó, sau một thời gian dài cấp thị thực cho công dân Việt Nam thời hạn 1 năm, nhiều lần, dựa trên nguyên tắc đối đẳng, phía Mỹ đã điều chỉnh, chỉ cấp cho công dân Việt Nam thị thực 3 tháng, nhiều lần.

Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn đánh giá công hàm này khi chính thức có hiệu lực sẽ là một bước tiến tốt trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, thể hiện ở việc tạo điều kiện hơn nữa cho việc đi lại của công dân 2 nước.

“Nếu việc cấp thị thực thời hạn 1 năm, nhiều lần được thực hiện, công dân Việt Nam khi đi du lịch, dự hội nghị, hội thảo, chữa bệnh ở Mỹ sẽ được cấp thị thực một lần sử dụng nhiều lần trong 1 năm. Về phía Mỹ cũng vậy. Điều này sẽ giảm thời gian, chi phí, đi lại, thủ tục của công dân Việt Nam khi xin thị thực vào Mỹ và công dân Mỹ vào Việt Nam” - ông Tuấn phân tích.

Kiều bào cũng hưởng lợi

Anh Phạm Trọng Thức, một người định cư tại Mỹ, cho rằng việc cấp visa với thời hạn lên đến 1 năm chắc chắn sẽ tạo thuận lợi và giảm chi phí cho các công dân Mỹ khi đến Việt Nam du lịch hoặc làm việc. Một số kiều bào khác ở Mỹ cũng nhìn nhận việc Việt Nam áp dụng cấp thị thực đối đẳng 1 năm với Mỹ tuy hơi muộn nhưng vẫn là điều tốt để góp phần thúc đẩy giao thương giữa 2 nước.

Đối với người Mỹ gốc Việt, một chuyên viên Bộ Ngoại giao cho biết hiện nay, việc cấp thị thực được quy định theo Nghị định số 82/2015 của Chính phủ. Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam thời hạn 5 năm, mỗi lần nhập cảnh không quá 180 ngày (tương đương 6 tháng). Nếu có nhu cầu ở lại thêm, họ có thể được xem xét, giải quyết gia hạn tạm trú không quá 6 tháng. Như vậy, công hàm mới này cũng “mở” đối với những người Mỹ gốc Việt trong trường hợp họ không có những giấy tờ, thủ tục chứng minh gốc Việt và hoàn toàn có thể xin cấp thị thực thời hạn 1 năm, nhiều lần.

Cục trưởng Lý Quốc Tuấn cho biết chính sách hiện hành chỉ cho phép công dân Mỹ gốc Việt miễn thị thực 5 năm, mỗi lần nhập cảnh Việt Nam 6 tháng chỉ với mục đích thăm người thân. Do đó, nếu chính sách mới có hiệu lực, bà con kiều bào có thêm cơ hội về nước với mục đích khác theo thỏa thuận giữa 2 nước.

Quốc hội đã phê chuẩn

Về thời hạn áp dụng, ông Tuấn cho biết thỏa thuận giữa hai bên nêu rõ công hàm này sẽ có hiệu lực khi được cơ quan chức năng hai bên thông qua.

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang báo cáo trước QH về công hàm này và qua thảo luận, QH ngày 9-4 đã nhất trí phê chuẩn. Sau khi QH Việt Nam và phía Mỹ thông qua, công hàm chính thức có hiệu lực.

Dương Ngọc