Việt - Mỹ: Tin vào tương lai

Tin mới

03/07/2015 21:46

2015 là năm cực kỳ sôi động và mở ra nhiều chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ ở nhiều lĩnh vực. Cường quốc kinh tế dẫn đầu thế giới cũng không giấu tham vọng trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

 

Việt - Mỹ: Tin vào tương lai

Cách đây 20 năm, ngày 12-7-1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt tuyên bố bình thường hóa (BTH) quan hệ giữa 2 nước. Đây chính là bước ngoặt trọng đại mở ra những trang mới cho quan hệ song phương Việt - Mỹ.

Kỳ vọng lớn vào TPP

Sáu năm sau (2001), Hiệp định Thương mại song phương (BTA) Việt - Mỹ được ký kết, giao thương của 2 nước bắt đầu phát triển ngoạn mục. Sáu năm sau đó nữa (2007), Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), dòng vốn đầu tư từ nhiều nước phương Tây, Nhật Bản và Mỹ vào Việt Nam không ngừng tăng, kim ngạch xuất khẩu cũng nhảy vọt.

Bà Sherry Boger, Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam, trao học bổng cho sinh viên TP HCM Ảnh: HUỲNH NGA
Bà Sherry Boger, Tổng Giám đốc Intel Products Việt Nam, trao học bổng cho sinh viên TP HCM Ảnh: HUỲNH NGA

Tiếp đó, sau chuyến thăm Mỹ vào tháng 7-2013 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đôi bên xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện; từ đây, Việt - Mỹ đứng trước cơ hội hợp tác rộng mở hơn bao giờ hết.

Về đầu tư, theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nêu trong bài phát biểu ở lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (4-7) tổ chức vào tối 1-7 tại TP HCM: “Khi tôi đang treo các ruy-băng trang trí trên các thanh ngang của khách sạn Caravelle vào lễ kỷ niệm 4-7 đầu tiên (18 năm trước, ông Ted Osius làm viên chức ngoại giao - NV), thương mại song phương hằng năm giữa 2 nước ở mức chưa đầy 500 triệu USD. Giờ đây, con số này là 35 tỉ USD và đang tiếp tục tăng”.

Về xuất nhập khẩu, Mỹ đẩy mạnh xuất sang Việt Nam nông sản, máy móc, vải sợi, ô tô và nhập nhiều từ Việt Nam hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, nông - thủy sản, thiết bị điện. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam đạt 5,5 tỉ USD. Trước đó 1 năm, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam lên đến 29,7 tỉ USD.

Riêng TP HCM, đến nay đã thu hút được 303 dự án đầu tư của Mỹ với tổng vốn 543,73 triệu USD. Nếu tính đầu tư của Mỹ thông qua nước thứ ba như dự án của Intel, Coca-Cola… thì con số này lớn hơn nhiều. Trong năm 2014, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của TP HCM, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu của TP.

Đặc biệt, trong năm 2015 này, đôi bên kỳ vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP; Việt Nam và Mỹ đều là thành viên). Hiệp định này sẽ làm thay đổi căn bản và toàn diện môi trường cũng như điều kiện kinh doanh, từ đó dự báo làn sóng đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam sẽ tăng ào ạt. “Mỹ muốn trở thành nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam trong tương lai gần” - Đại sứ Ted Osius bày tỏ.

Hợp tác giáo dục phát triển vượt bậc

Bên cạnh kinh tế, lĩnh vực giáo dục cũng ghi nhận sự phát triển ấn tượng nhờ nhiều nỗ lực trao đổi, hợp tác.

Qua phối hợp với Vụ Giáo dục và Văn hóa (ECA) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, hằng năm, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM đều bảo trợ cho hàng loạt chương trình trao đổi giáo dục quốc tế.

Gần 20 năm trước, có chưa đến 1.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học Mỹ thì bây giờ con số này đã xấp xỉ 17.000 và không ngừng tăng. Đặc biệt, dự án Trường ĐH Fulbright (FUV) tại Việt Nam chuẩn bị khởi công xây dựng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của phía Mỹ sẽ trở thành đại học tư thục, phi lợi nhuận “kiểu Mỹ” đầu tiên tại Việt Nam.

FUV được xây dựng tại Khu Công nghệ cao TP HCM (quận 9) trên cơ sở phát huy nguồn vốn con người và tri thức của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (năm nay vừa tròn 20 tuổi), thường được biết đến là Trường Fulbright hay FETP, là sự hợp tác giữa ĐH Harvard và Trường ĐH Kinh tế TP HCM với sự tài trợ của chính phủ Mỹ.

Trả lời Báo Người Lao Động, đại diện Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho biết dự kiến vào ngày 10-7 tới, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư xây dựng FUV tại đây trên diện tích đất 15 ha. Sớm nhất là trong tháng 8, dự án sẽ được động thổ xây dựng. Hiện tại, các bước chuẩn bị đã “chạy đà” tốt đẹp, trong đó tổng vốn đầu tư dự kiến sẽ là 70 triệu USD.

Từ tháng 12-2014, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn cho Bộ Ngoại giao nước này tài trợ cho dự án FUV 20 triệu USD; các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam và Mỹ cũng đã cam kết tài trợ 20 triệu USD, giải ngân theo từng giai đoạn; riêng giai đoạn đầu tiên (hết năm 2016) sẽ đầu tư 5,3 triệu USD.

Việt Nam và Mỹ đều cùng góp mặt trong hàng loạt tổ chức quốc tế, bao gồm: Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn khu vực ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Thương mại thế giới.

 

Tri ân những người đã tạo quan hệ

“Tại thời điểm trọng đại này, khi 2 nước đang kỷ niệm 20 năm BTH quan hệ ngoại giao, tôi nhớ nhất đến những người dân vì chính họ đã tạo nên mối quan hệ này. Tôi cũng nhớ đến những vị tổng thống chấp nhận rủi ro để BTH quan hệ; nhớ Phó Thủ tướng Vũ Khoan - người cũng đã chấp nhận rủi ro để đàm phán hiệp định thương mại song phương.

Tôi cũng rất nhớ ông Lê Văn Bàng - vị đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ, người đã nỗ lực làm những việc bị rất nhiều người chỉ trích vì ông có niềm tin rằng việc đó là đúng; nhớ Thượng nghị sĩ McCain, một tù binh trong chiến tranh Việt Nam song đã làm hết sức mình trong thời gian rất dài để thúc đẩy 2 nước Việt - Mỹ tiến lại với nhau. Ngoại trưởng John Kerry, người làm việc rất chăm chỉ trong hơn 20 năm vì mối quan hệ 2 nước... Và còn 2,7 triệu người Việt Nam định cư ở Mỹ, những người rất quan tâm đến quan hệ 2 nước trong tầm nhìn dài hơn. Chúng ta không thể làm họ thất vọng, những người trong quá khứ cũng như hiện tại, những người đã dũng cảm đặt kỳ vọng vào quan hệ 2 nước” - Đại sứ Ted Osius cảm kích.

D.Ngọc

 

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI