Việt Nam cấp giấy phép 2 tổ chức con nuôi Mỹ

Tin mới

16/09/2014 13:23

(NLĐO) - Ngày 16-9, Bộ Tư pháp đã chính thức trao giấy phép cho đại diện của 2 tổ chức Dillon International và Holt International Children’s Services để hoạt động trong lĩnh vực con nuôi nước ngoài tại Việt Nam.

 

Cậu bé Pax Thiên (Việt Nam) đã được cặp đôi nổi tiếng Hollywood là Angelina Jolie và Brad Pitt nhận làm con nuôi năm 2007. Ảnh: Pax Thiên về Việt Nam năm 2011

Cậu bé người Việt Nam - Pax Thiên (mũ trắng) đã được cặp đôi nổi tiếng Hollywood là Angelina Jolie và Brad Pitt nhận làm con nuôi năm 2007. Ảnh: Pax Thiên về Việt Nam năm 2011

 

Ngày 16-9, Bộ Tư pháp đã chính thức trao giấy phép cho đại diện của hai tổ chức Dillon International và Holt International Children’s Services của Mỹ để tiến hành chương trình con nuôi nước ngoài đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt, trẻ từ 5 tuổi trở lên và nhóm trẻ em là anh chị em ruột (gọi tắt là Chương trình Con nuôi đặc biệt).

Trước đó, Bộ Tư pháp đã thông báo về việc cấp giấy phép hoạt động cho 2 tổ chức con nuôi của Mỹ để hoạt động trong lĩnh vực con nuôi nước ngoài tại Việt Nam.

Với sự kiện này, việc nhận con nuôi từ Việt Nam thông qua Chương trình Con nuôi đặc biệt được khởi động. Từ đây, Mỹ chính thức bắt đầu giải quyết các trường hợp nhận con nuôi từ Việt Nam theo quy trình của Công ước La Hay về con nuôi quốc tế qua Chương trình Con nuôi đặc biệt.

Việc cho nhận con nuôi nước ngoài giữa Mỹ và Việt Nam đã tạm dừng từ năm 2008. Từ đó tới nay, Việt Nam đã tăng cường cam kết cải thiện hệ thống cho nhận con nuôi. Công ước La Hay về Bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 1-2-2012. Chính phủ Việt Nam đã triển khai hàng loạt các bước nhằm cải tiến việc thực thi Công ước, đặc biệt là đối với nhóm trẻ em có nhu cầu đặc biệt, trẻ lớn tuổi và nhóm trẻ em là anh chị em ruột. Luật Nuôi con nuôi, Nghị định thi hành và các thông tư liên quan đã lần lượt được thông qua và đang được triển khai.

Đại sứ quán Mỹ cho biết sẽ không giải quyết các trường hợp nhận con nuôi mà không thuộc các tiêu chí của Chương trình Con nuôi đặc biệt.

 

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI