Sau lễ bàn giao ngày 16-1, chiếc tàu pháo TT400TP đầu tiên do Việt Nam sản xuất đã chính thức được biên chế vào lực lượng Hải quân với số hiệu HQ-272.

Khẳng định nội lực

Để có con tàu chiến hiện đại “Made in Vietnam” đầu tiên này, ngành công nghiệp quốc phòng đã có suy nghĩ và bước đi được xem là táo bạo cách đây nhiều năm. Ngày 22-4-2009 là một dấu mốc đáng nhớ trong việc ra đời con tàu pháo đầu tiên của Việt Nam. Đó là ngày mà con tàu TT400TP đã được đặt ky (sống chính của tàu) tại Công ty Đóng tàu Hồng Hà ở Hải Phòng.
Trước dấu mốc quan trọng này, hàng trăm kỹ sư, kỹ thuật viên của Công ty Đóng tàu Hồng Hà đã được cử đến các học viện kỹ thuật chuyên ngành trong nước và ra nước ngoài tập huấn để chuẩn bị cho dự án khẳng định bước tiến vượt bậc của công nghệ đóng tàu quân sự Việt Nam. Cho dù trước đó Nhà máy Đóng tàu Hồng Hà đã đóng thành công tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam song những đòi hỏi, yêu cầu của một con tàu quân sự hiện đại còn khắt khe hơn rất nhiều.
Tàu HQ-272 đang huấn luyện trên biển. Ảnh: HẢI ĐĂNG
Hơn 2 năm sau được đóng với phương pháp công nghệ môđun hiện đại, cuối tháng 9-2011, cuộc thử nghiệm thực hành bắn đạn thật cũng như mọi thông số của tàu TT400TP đều bảo đảm theo thiết kế, được Quân chủng Hải quân, các cơ quan thiết kế và Hội đồng Nghiệm thu của Bộ Quốc phòng đánh giá cao về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, đạt được đầy đủ các tính năng kỹ thuật, chiến thuật theo phê duyệt trước đó của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tiết kiệm hàng chục triệu USD

Từ nay, bên cạnh những con tàu chiến hiện đại khác mua của nước ngoài như 2 con tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) do Nga sản xuất, chiếc HQ-272 sẽ cùng rẽ sóng biển khơi, tuần tra trên các vùng biển, hòn đảo thuộc chủ quyền đất nước. Sự hiện diện trên biển của tàu chiến đầu tiên do Việt Nam sản xuất đánh dấu sự phát triển vượt bậc của công nghiệp quốc phòng nói chung, công nghiệp đóng tàu quân sự nói riêng.

Tàu HQ-272 và những “anh em” cùng thế hệ sau này được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại, điều khiển tự động như: pháo AK-630, tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp; hệ thống rađa, các kho đạn pháo, tên lửa… được tích hợp qua nhiều hệ thống tự động hóa, có tính chính xác cao, bảo đảm tác chiến trong mọi tình huống.

Phát biểu trong lễ bàn giao, Chuẩn Đô đốc Phạm Ngọc Minh - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, cho biết sau khi đưa vào biên chế, tàu pháo TT400TP góp phần làm tăng sức mạnh chiến đấu của Hải quân Việt Nam. Theo Chuẩn Đô đốc Phạm Ngọc Minh, Việt Nam đã từng bước làm chủ công nghệ đóng tàu, tạo thế chủ động trong việc  bảo đảm kỹ thuật, trang bị, phương tiện, vũ khí phục vụ nhiệm vụ quốc phòng - an ninh.

Đại tá Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Đóng tàu Hồng Hà, cũng cho rằng việc tổ chức thi công dự án đóng tàu chiến lắp hệ thống vũ khí - khí tài hiện đại với yêu cầu kỹ thuật cao và nhiều yếu tố công nghệ mới là thành công bước đầu, tạo tiền đề để công ty đóng thêm nhiều tàu mới, góp phần bảo vệ và giữ gìn biển đảo Tổ quốc.
Việc tự sản xuất tàu chiến hiện đại rẻ hơn khá nhiều so với nhập nguyên chiếc từ nước ngoài. Trong đó, việc mua bản vẽ thiết kế sơ bộ loại tàu TT400TP chỉ tốn mấy trăm ngàn USD trong khi nếu mua bản thiết kế và chuyển giao công nghệ thì giá mỗi chiếc tàu có thể lên đến hơn 10 triệu USD.

Bốn nhiệm vụ chính

Tàu pháo TT400TP có 4 nhiệm vụ chính: 1- tiêu diệt tất cả tàu chiến đổ bộ và tàu hộ tống của địch; 2- bảo vệ căn cứ các đội tàu đổ bộ và đội tàu hộ tống ở vùng hoạt động của các lực lượng và tàu phục vụ các lực lượng rà quét mìn; 3- bảo vệ tàu dân sự trên biển; 4- trinh sát chiến thuật cảnh giới mặt nước.

Tàu có chiều dài hơn 54 m, nơi rộng nhất 9,16 m, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ (gần 60 km/giờ). Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển 30 ngày đêm, có khả năng tác chiến trong điều kiện gió cấp 9, 10 và sóng cấp 8, tầm hoạt động 2.500 hải lý.

PHẠM DƯƠNG