Việt Nam coi trọng quan hệ với Hà Lan

Tin mới

17/06/2014 00:05

Ngày 16-6, tại buổi hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ với Hà Lan, một trong những đối tác EU quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển tích cực, hiệu quả và năng động trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện qua việc hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010. Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo,...; tổ chức thường xuyên các hoạt động giao lưu văn hóa tại mỗi nước, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng Hà Lan hoan nghênh và khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho sự kiện “Ngày Việt Nam tại Hà Lan”, dự kiến tổ chức tại Hà Lan trong năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte 
 Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Hà Lan cũng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở biển Đông, khẳng định Hà Lan đồng quan điểm với Tuyên bố của Liên minh châu Âu (EU), Tuyên bố của các ngoại trưởng ASEAN và cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế và giải quyết những tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mark Rutte đã ký Thỏa thuận Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực;  chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án kho cảng nhập khí hóa lỏng Sơn Mỹ tại Việt Nam, Hợp đồng khung mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng cho dự án kho cảng Thị Vải giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam và Tập đoàn Shell của Hà Lan.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có buổi tiếp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

 

B.Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI