Lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam và lễ xuất quân tiễn 2 sĩ quan Việt Nam đầu tiên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã diễn ra sáng 27-5 tại Hà Nội.

Hội nhập bằng hành động

Tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, công bố và trao các quyết định của LHQ, của Chủ tịch nước cho trung tá Mạc Đức Trọng và trung tá Trần Nam Ngạn thuộc Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng cũng trao mũ nồi xanh - biểu tượng của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - cho 2 sĩ quan này.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc  tại Nam Sudan
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan

Dự kiến 2 vị trung tá sẽ lên đường vào đầu tháng 6-2014, làm sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan. Nhiệm vụ của họ là làm cầu nối giữa sở chỉ huy phái bộ với các đơn vị của LHQ cũng như các tổ chức quốc tế, chính quyền sở tại và các phe phái chính trị, quân sự địa phương.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự tham gia chính thức của Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Đánh giá cao sự kiện này, bà Ameerah Haq - Phó Tổng thư ký LHQ, Cục trưởng Cục Hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình tại thực địa - nhấn mạnh “hành động có ý nghĩa hơn mọi lời nói”. “Nhìn lại quá khứ hào hùng của các bạn cũng như hướng đến một tương lai hy vọng, sự kiện này đánh dấu một trang mới trong hợp tác gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam và LHQ” - bà Ameerah Haq nói.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá việc gửi quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình chứng tỏ Việt Nam hội nhập một cách đầy đủ, không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động. “Việt Nam là một thành viên tin cậy, tích cực trong cộng đồng quốc tế. Việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là rất cần thiết. Chúng ta nói là phải làm” - Thượng tướng quả quyết.

Sứ giả của quân đội, nhân dân Việt Nam

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã trao Quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam để đánh dấu việc Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Có quyết định thành lập ngày 4-12-2013 và trực thuộc Bộ Quốc phòng, trung tâm chịu trách nhiệm nghiên cứu, tham mưu, đào tạo, huấn luyện, chuẩn bị và triển khai lực lượng, chỉ huy, điều hành toàn bộ lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của quân đội Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết dự kiến đến năm 2015, Việt Nam triển khai thêm 1 đại đội công binh và 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 đến phái bộ LHQ tại Nam Sudan. Với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, gần 200 cán bộ công binh, quân y đã và đang được đào tạo tiếng Anh, kiến thức và quy trình cần thiết với hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Những anh bộ đội Cụ Hồ sẽ có mặt ở Nam Sudan và những nơi khác cần các anh. Đội trên đầu những chiếc mũ nồi xanh thay mũ lưới, mũ tai bèo nhưng dòng máu Lạc Hồng, truyền thống văn hiến mấy ngàn năm luôn trong từng con tim, khối óc của những người lính. Các anh không chỉ là những người lính hòa bình của LHQ mà còn là sứ giả của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, luôn nêu cao đại nghĩa”.

Dày dạn kinh nghiệm

Trung tá Mạc Đức Trọng (43 tuổi) từng là lính trinh sát chuyển qua làm lính thông tin, tốt nghiệp Học viện Khoa học quân sự (ngành khoa học quân sự). Ông có 12 năm công tác ở Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng - Bộ Quốc phòng với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại quốc phòng - an ninh đa phương. Trong khi đó, trung tá Trần Nam Ngạn (42 tuổi) có thâm niên 17 năm làm việc tại Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng, kinh qua nhiều vị trí ở nhiều phòng chức năng khác nhau.

Bài và ảnh: Dương Ngọc