Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov trả lời báo chí

 Đại sứ Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov:  Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nga chỉ có duy nhất một đối tác chiến lược toàn diện là Việt Nam

Tại buổi họp báo chiều 13-5, trả lời câu hỏi về những thay đổi trong quan hệ Nga - Trung Quốc và vị thế của Việt Nam trong sự thay đổi này, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov khẳng định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nga chỉ có duy nhất một đối tác chiến lược toàn diện là Việt Nam. "Tôi có thể nói quan hệ của chúng ta là cấp độ cao nhất. Một trong những nhiệm vụ chính của chúng ta là mở rộng các cơ sở vật chất cho quan hệ đối tác này, như: Thương mại, đầu tư, hợp tác, liên doanh…" - Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Theo ông Vnukov, trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vừa qua có sự tham dự của hơn 40 đại biểu các nguyên thủ quốc gia, đại diện tổ chức quốc tế, lịch làm việc của Tổng thống Vladimir Putin trong 2 ngày 9,10-5 rất căng thẳng. Tổng thống chỉ tổ chức gặp riêng với nguyên thủ quốc gia trong thời điểm đó nếu cuộc gặp đó rất quan trọng. Trong số ít các cuộc gặp đó có cuộc hội đàm quan trọng với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hai bên thống nhất không nên bỏ phí thời gian, cần phải tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác không chỉ trong lĩnh vực truyền thống như năng lượng, dầu khí, nguyên tử, kỹ thuật quân sự vv mà còn ở những lĩnh vực có tiềm năng mới như viễn thông, chế tạo máy, hợp tác xã sản xuất...

Quang cảnh buổi họp báo của Đại sứ Liên bang Nga

Quang cảnh buổi họp báo của Đại sứ Liên bang Nga

Theo Đại sứ Nga, khi gặp các nguyên thủ các quốc gia trong Liên minh kinh tế Á-Âu như Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đều nói nên ký Thỏa thuận về khu vực thương mại tự do (FTA) với Việt Nam vào cuối tháng 5 này. "Tiến trình ký kết đã sắp hoàn thiện. Do Tổng thống Putin yêu cầu tăng cường tiến độ để ký trong tháng này nên chúng tôi phải nỗ lực tăng tốc và đến nay mọi việc chuẩn bị cho việc ký kết đã hoàn tất" - Đại sứ nói và cho biết hiện Liên minh Kinh tế Á-Âu đã tăng từ 3 lên 5 thành viên với dân số gần 200 triệu người.

Đánh giá cao sự kiện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký kết Hiệp định hợp tác giữa 2 khu vực hàng đầu của Nga và Việt Nam là chính quyền Moscow và TP HCM. "Văn bản này vượt xa khuôn khổ của các Biên bản ghi nhớ bình thường. Chính quyền của các vùng ngoại ô Moscow và TP HCM sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như hiện đại hóa công nghệ, chế tạo máy, công nghệ thực phẩm, công nghiệp chế biến và công nghiệp nhẹ, thương mại, nông nghiệp, tài chính và ngân hàng, y tế, giáo dục, du lịch và thể thao" - Đại sứ đánh giá. Ông cũng cho biết Tỉnh trưởng tỉnh Moscow Andrey Vorobiov sẽ thăm TP HCM thời gian tới.

Về lĩnh vực quân sự, Đại sứ Vnukov cho biết khoa học quân sự là một trong các lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước và đang tiến triển tốt. Trong đó, việc sản xuất các tàu ngầm của Nga để bàn giao cho Việt Nam đang trong tiến độ tốt. "Việc bàn giao các tàu ngầm này sẽ đúng như kế hoạch đã ký kết giữa hai bên. Phía Nga đang tiến hành đào tạo các thủy thủ vận hành các tàu ngầm này. Đây là một lĩnh vực hợp tác rất hiệu quả" - ông Vnukov khẳng định.

Về vấn đề cộng đồng người Việt tại Nga, theo Đại sứ Vnukov, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin thống nhất cần hợp tác với nhau trên cơ sở hiến pháp và pháp luật. Tổng thống Putin nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt các hoạt động phi pháp, không phù hợp với Hiến pháp Nga của một số người lao động Việt Nam tại Nga, đưa vào khuôn khổ luật pháp, lập lại cho họ quyền lao động theo Hiến pháp Nga.

Đại sứ Nga cho biết điều này đã được Tổng thống Nga đề cập riêng với ông từ năm 2013, sau khi Tổng thống tới thăm Việt Nam. Sau đó, việc thiết lập trật tự đó đã bắt đầu. Cơ quan chức năng Nga đã bắt đầu hành động để loại bỏ các trường hợp nhập cư bất hợp pháp. Không có tiêu chí riêng hay sự phân biệt đối xử nào đối với tất cả những người lao động nhập cư, trong đó có người lao động Việt Nam.

Các tiêu chí cơ bản của lao động là: Cần có sức khỏe, có nghề trong tay, biết tiếng Nga. Đặc biệt, người tuyển mộ và sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm cao hơn, phải chịu trách nhiệm trước luật pháp về sự an toàn, lương, nơi ăn chốn ở cho người lao động. Đã có trường hợp cơ quan chức năng Nga phát hiện ra những xưởng may bất hợp pháp, còn gọi là "xưởng may đen" và đã tiến hành trục xuất công nhân vì làm việc phi pháp. "Tôi hy vọng sau này trên các chuyến bay từ Moscow về Hà Nội, phần lớn sẽ là khách du lịch, người đi công tác, chứ không phải những người bị trục xuất" - Đại sứ Nga chia sẻ.

Tin-ảnh: Dương Ngọc