Việt Nam phải nâng cao khả năng cạnh tranh

Tin mới

11/08/2014 23:44

Nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy đã khuyến cáo như vậy trong buổi tọa đàm với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vào chiều 11-8 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết Việt Nam đã có nhiều nỗ lực sau khi gia nhập WTO. Để DN Việt Nam tiếp tục tận dụng được những lợi thế từ việc gia nhập WTO cũng như các hiệp định thương mại tự do đang được đàm phán, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách nhằm đột phá thể chế, trong đó mục tiêu là tập trung cải cách thủ tục hành chính, tái cơ cấu DN. Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định đến tháng 6-2015, giảm thủ tục về thuế xuống 171 giờ/năm, ngang với chuẩn của ASEAN trong khi để giải quyết các thủ tục mất tới 872 giờ/năm vào thời điểm cuối năm 2012 đầu năm 2013.

Ông Pascal Lamy (phải) và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi tọa đàm
Ông Pascal Lamy (phải) và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại buổi tọa đàm

Ông Pascal Lamy đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được sau nhiều năm gia nhập WTO, nhất là những thành công về tăng trưởng kinh tế, thương mại, thu hút vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài và du lịch. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng dương.

Nguyên Tổng Giám đốc WTO bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật để đáp ứng những tiêu chuẩn của WTO; giảm rào cản thuế quan để thúc đẩy sản xuất trong giai đoạn hiện nay. Ông đưa ra lời khuyên các biện pháp quản lý hành chính của Việt Nam cần đạt tới cấp độ khu vực và đa phương. “Nếu là Việt Nam, tôi sẽ ưu tiên ASEAN, coi ASEAN là nơi hướng tới hài hòa hóa các tiêu chuẩn, quy định” - ông nói. 

Tin-ảnh: D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI