Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi quân đội, cảnh sát, nhân dân Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh trên biển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực.

"Tôi cho rằng các quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới" - ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Phản ứng trước việc Trung Quốc xây dựng nghĩa trang ở Hoàng Sa, ông Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. "Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực thuộc Hoàng Sa cho dù là dưới bất kỳ hình thức gì hay bất cứ mục đích gì đều là phi pháp và không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa" - ông Bình khẳng định.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết Bộ Ngoại giao đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về việc TAND Tối cao Trung Quốc ngày 2-8 ban hành quyết định xử lý hình sự đối với người nước ngoài đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải và các vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc.

"Chúng tôi cũng cho rằng việc đối xử với ngư dân hoạt động ở Biển Đông trước hết phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thoả thuận đã đạt được giữa các nước trong khu vực và trên tinh thần nhân đạo. Chúng tôi cũng bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cũng như lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế" - Người Phát ngôn khẳng định.

D.Ngọc