Vị trí ba nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam - Đồ họa: Báo Tuổi trẻ
Vị trí ba nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam - Đồ họa: Báo Tuổi trẻ

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 13-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về việc 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực rất gần biên giới Việt Nam, rằng liệu các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có các nghiên cứu đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân hay chưa?

Ông Lê Hải Bình nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng".

Người Phát ngôn cho biết Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này.

Như báo chí trước đó đưa tin, 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc xây dựng gần biên giới Việt Nam vừa đưa những tổ máy đầu tiên vào hoạt động. 3 nhà máy này đều gần biên giới trên đất liền và trên biển Việt Nam. Trong đó, nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) chỉ cách TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam, chỉ khoảng 50 km; nhà máy điện hạt nhân Xương Giang (đảo Hải Nam, Trung Quốc) cách đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) hơn 100 km; nhà máy điện hạt nhân Trường Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) cách biên giới Việt Nam khoảng 200 km. Các chuyên gia cho rằng cần sớm có mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ.

D.Ngọc