Việt Nam sẽ không thua kém Hàn Quốc, Nhật Bản!

Tin mới

01/11/2013 23:47

Đó là khẳng định của ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội

Ngày 1-11, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội. Nhiều bộ trưởng đã đăng đàn giải trình những vấn đề mà các đại biểu (ĐB) QH nêu ra từ ngày hôm trước.

Mua 150.000 tỉ đồng nợ xấu

Trước nhiều ý kiến chất vấn bày tỏ nghi ngờ về tính chính xác của các con số thống kê trong các báo cáo về kinh tế - xã hội của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh giải đáp kiểu “an toàn”: “Những con số được Tổng cục Thống kê công bố về cơ bản là chấp nhận được, còn nói tuyệt đối chính xác thì chắc không ai bảo đảm được điều này bởi còn phụ thuộc vào đối tượng cần điều tra”.

Nhìn nhận kinh tế có bước phục hồi dù còn chưa thật sự bền vững, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định: “Chúng ta không tô hồng nhưng cũng không bôi đen. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải phân tích kỹ tình hình để có cái nhìn thẳng thắn. Không chỉ bàn giải pháp cho 2 năm 2014-2015 mà phải làm rõ cần chuẩn bị những gì cho trung hạn và dài hạn”.

Thể hiện sự lạc quan với xu hướng phát triển kinh tế của đất nước, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định Việt Nam sẽ phát triển với những con người thông minh và có học hành. “Chắc chắn chúng ta sẽ không thua kém các nước như Hàn Quốc và Nhật” - ông Vinh tự tin.

Đăng đàn sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dành nhiều thời gian để giải trình về xử lý nợ xấu. Ông Bình cho biết đến nay, tổng số nợ các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại cho các khách hàng vay lên tới trên 300.000 tỉ đồng, chiếm hơn 10% tổng dư nợ. Trong số này, có tới khoảng 60% các khoản nợ nếu không được cơ cấu lại thì đã trở thành nợ xấu. Năm 2012, toàn hệ thống đã trích lập và xử lý 70.000 tỉ đồng; trong 9 tháng của 2013, đã trích lập và xử lý thêm 32.000 tỉ đồng, tổng cộng là hơn 100.000 tỉ đồng. “Cố gắng xử lý bằng nguồn này trong năm nay thêm 70.000 tỉ đồng” - ông Bình nói.

Theo ông Bình, trong năm nay, Công ty Quản lý tài sản VAMC phấn đấu mua được 30.000-35.000 tỉ đồng nợ xấu, năm 2014 có thể lên đến 100.000-150.000 tỉ đồng.

Vào vai người đi vay mới thấm

“Tư lệnh” ngành ngân hàng cũng cho biết năm 2013, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành còn ở mức rất khiêm tốn nhưng khu vực nông nghiệp và nông thôn đã tăng 15 - 18%.

Bày tỏ sự không đồng tình với giải trình của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) lên tiếng: “Vấn đề tài chính, ngân hàng, nhất là ở nông thôn, phải có những giải pháp đặc biệt mới có thể vượt đèn đỏ để đi như một ĐBQH đã nói. Nếu cứng nhắc như Thống đốc vừa nói thì khó lắm. Các vị ĐBQH thử đóng vai một người đến ngân hàng vay tiền xem có dễ hay không? Tôi đã thử và thấy rất khó”.

ĐB Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) cho biết Việt Nam vẫn còn 48% lao động làm việc ở lĩnh vực nông nghiệp, hơn 60% dân số sống ở nông thôn. Mỗi khi kinh tế lâm vào tình trạng khó khăn, suy thoái thì nông nghiệp lại trở thành phao cứu sinh cho đất nước. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp bắt đầu chững.

“Chúng ta không thể để nông dân và doanh nghiệp tự bơi trong bể kinh tế thị trường thế giới rộng lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng nông dân trồng trọt, chăn nuôi theo kiểu hên xui và Chính phủ cần áp dụng các chính sách tạm thời để cứu nông dân” - ông Tâm đề xuất.

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI