Đã có 2 doanh nghiệp là Vietjet và Vietnam Airlines cùng đề xuất được mua toàn bộ nhà ga hàng khách T1 của sân bay quốc tế Nội Bài
Đã có 2 doanh nghiệp là Vietjet và Vietnam Airlines cùng đề xuất được mua toàn bộ nhà ga hàng khách T1 của sân bay quốc tế Nội Bài

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất được mua Nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, Vietnam Airliens muốn mua trực tiếp theo quy định định giá hiện hành. Nguồn vốn sẽ do Vietnam Airlines huy động vốn nội bộ và các doanh nghiệp, cá nhân bên ngoài.

Lý giải mục đích của đề xuất này, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Airrlines Phạm Viết Thanh cho biết sẽ việc mua lại toàn bộ nà ga hành khách T1 để giúp doanh nghiệp quản lý điều hành và sử dụng phục vụ cho hành khách cũng như các chuyến bay của Tổng công ty tốt hơn. Tại nhiều nước trên thế giới hiện nay rất phổ biến việc các hãng hàng không lớn có nhà ga riêng tại sân bay căn cứ để phục vụ riêng các chuyến bay, hành khách của mình. Hình thức này cũng phù hợp với chủ trương xã hội hoá cơ sở hạ tầng sân bay của Bộ GTVT.

Trước đó, Công ty cổ phần hàng không Vietjet đã có văn bản đề xuất Bộ GTVT nhượng quyền khai thác thương mại toàn bộ nhà ga hành khách T1 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong thời hạn 20 năm. Tuy nhiên Bộ GTVT mới đồng ý về nguyên tắc cho Vietjet được nhượng quyền khai thác khu vực sảnh E là một hạng mục của nhà ga T1.

Hiện nay, toàn bộ cảng hàng không trong cả nước đều thuộc sự quản lý, khai thác của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - một doanh nghiệp trực thuộc Bộ GTVT. Bộ GTVT đang thực hiện mạnh mẽ chủ trương cổ phần hoá Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và bán, nhượng quyền thu phí toàn bộ hoặc một phần hạng mục sân bay quốc tế để lấy vốn đầu tư sân bay mới.

Như vậy đến nay đã có 2 doanh nghiệp là Vietjet và Vietnam Airlines cùng đề xuất được mua toàn bộ nhà ga hàng khách T1 của sân bay quốc tế Nội Bài.

T. Hà