KẾT LUẬN CỦA THANH TRA CHÍNH PHỦ

Viettel sai phạm về tài chính, đầu tư

Tin mới

09/03/2012 10:40

Viettel đã vi phạm công tác thuế, sai phạm về tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản tại một số đơn vị trực thuộc

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Kết quả thanh tra cho thấy Viettel đạt được nhiều thành công trong sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn vào an ninh, quốc phòng… Tuy nhiên, tập đoàn này đã vi phạm công tác thuế, sai phạm về tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản tại một số đơn vị trực thuộc, khuyến mãi…

Qua kiểm tra việc hạch toán kết quả sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước tại công ty mẹ - tập đoàn và một số công ty con hạch toán độc lập còn một số khuyết điểm, vi phạm. Như năm 2008, Viettel chưa hạch toán doanh thu khuyến mãi trên 533 tỉ đồng, đồng thời kê khai thiếu trên 53,3 tỉ đồng tiền thuế GTGT đầu ra về khuyến mãi sản phẩm dịch vụ cho khách hàng theo quy định.

TTCP cũng xác định tập đoàn và một số đơn vị thành viên đã để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính khác. Cụ thể như tập đoàn đã kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của số vật tư do tập đoàn chuyển nhượng vốn đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (VTG) không đúng quy định theo Thông tư 129/2008 của Bộ Tài chính với số tiền là 669 triệu đồng. Ngoài ra, từ năm 2007 đến 2010, Viettel cung cấp cho VTG một số vật tư thiết bị nhưng chưa hạch toán kịp thời, đầy đủ như xuất bán thiết bị cho VTG với giá trên 10 triệu USD nhưng chưa xuất hóa đơn thuế GTGT…

TTCP cũng yêu cầu Viettel thu hồi 7,7 tỉ đồng tiền lãi của Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex (Vinaconex) theo thỏa thuận mua bán cổ phần giữa Viettel với Vinaconex từ năm 2009. Theo TTCP, đây thực chất là hợp đồng vay vốn mà Vinaconex phải trả tiền lãi vay cho Viettel. Ngoài ra, TTCP đề nghị Viettel thu về trên 30,89 tỉ đồng nguồn thu cổ phần hóa tại 2 đơn vị và phải tính cả lãi do chậm thu. TTCP cũng làm rõ việc Công ty TNHH Viettel - CHT chưa tiến hành đầu tư và hoạt động kinh doanh tại khu công nghệ cao nhưng đã kê khai là đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư tại đây, vì vậy phải truy thu số tiền được hưởng ưu đãi sai quy định là 2,181 tỉ đồng.

Công ty mẹ - Viettel cũng được kết luận đã thực hiện việc cho vay ưu đãi đối với các đơn vị thành viên không đúng với quy định của luật Các tổ chức tín dụng 1997 và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi năm 2004 bởi Viettel là doanh nghiệp không có chức năng tín dụng và cũng không có thẩm quyền cấp tín dụng ưu đãi. Cụ thể là việc hỗ trợ vốn cho Công ty Cổ phần Công trình Viettel trên 252,15 tỉ đồng; hỗ trợ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel 283,3 tỉ đồng và cho doanh nghiệp này vay ưu đãi 370 tỉ đồng.

TTCP cũng làm rõ và yêu cầu Viettel phải nộp vào Quỹ Viễn thông công ích trên 924,23 tỉ đồng, trong đó có trên 922 tỉ đồng năm 2010 tập đoàn này đã hạch toán vào chi phí nhưng đến nay chưa nộp.

Có dàn xếp gói thầu

Viettel có khối lượng dự án, công trình đầu tư, trang thiết bị mua sắm hằng năm rất lớn nhưng việc chấp hành các quy định, chính sách về đầu tư xây dựng cơ bản chưa tốt. Cụ thể, Viettel đã phân chia các dự án nhóm A thành các dự án nhóm B, C có tính chất không đúng quy định theo các Nghị định 16/2005 và Nghị định số 112/2006. Bên cạnh đó, tổng giám đốc Viettel đã không thực hiện lấy ý kiến thẩm định của các cơ quan chức năng với các dự án nhóm A phải thẩm định theo quy định. Ngoài ra, Viettel đã kê khai thiếu số tiền thuế nhà thầu nước ngoài là 13,45 tỉ đồng.

Đáng chú ý, TTCP đã làm rõ gói thầu xây lắp dự án Viettel Bắc Giang có sự “dàn xếp, thông thầu” giữa các nhà thầu để Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng trúng thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.

Đông Bắc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI