Tin mới

15/07/2014 22:38

Vinaconex thừa nhận còn thiếu kinh nghiệm khi lựa chọn công nghệ dẫn đến đường ống nước Sông Đà liên tiếp vỡ 9 lần

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 15-7, ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), nói: “Chúng tôi rất đau xót khi để xảy ra những khó khăn cho người dân thủ đô và chưa làm tròn trách nhiệm xã hội được giao. Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến người dân, Vinaconex cảm thấy rất ân hận”.

Theo ông Hà, đường ống bị nứt vỡ do ống composite chất liệu thủy tinh có chất lượng không đồng đều. Ở một số vị trí của ống xuất hiện tình trạng bong rộp, tách lớp, chỉ tiêu độ cứng vòng bị vỡ ở cấp nén B, biến dạng 15%, không đạt yêu cầu thiết kế một số chỉ tiêu cơ lý. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác như: thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống; tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê-tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống…

Tổng Giám đốc Vinaconex thừa nhận ống composite sử dụng trong dự án là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm khi lựa chọn công nghệ, vật liệu đầu vào và các tiêu chuẩn áp dụng. Hệ thống ống nước cũng dài nhất trong thời điểm đó nên khó tránh khỏi rủi ro.

Về xử lý trách nhiệm để xảy ra sự cố, ông Hà cho biết sẽ tiến hành kiểm điểm từng cá nhân cụ thể. “Tuy nhiên, công trình thực hiện từ năm 2003, cũng lâu rồi nên anh em khi giải trình cần có thời gian, khi kỷ luật cũng cần làm sao cho thấu tình đạt lý. Chúng tôi sẽ làm nghiêm với trách nhiệm từng người, sai ở đâu sửa ở đó... Sau khi kiểm điểm, trách nhiệm cá nhân đến đâu sẽ chịu đến đó. Trước hết là trách nhiệm trước cổ đông. Nếu cổ đông không cách chức thì chúng tôi không từ chức!” - ông Hà khẳng định.

Đường ống nước sông Đà vỡ liên tục khiến nhiều người dân thủ đô thiếu nước
Đường ống nước sông Đà vỡ liên tục khiến nhiều người dân thủ đô thiếu nước

Ông Vũ Quý Hà khẳng định: “Chúng tôi tự tin trong việc thực hiện giai đoạn 2 đường ống cấp nước Sông Đà như quy hoạch phê duyệt”. Đối với tuyến ống xây dựng khẩn cấp dài 28 km với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, Vinaconex đã triển khai khảo sát thiết kế và thu xếp xong vốn. Dự kiến đến đầu tháng 9-2014 sẽ khởi công.

Doanh nghiệp (DN) này cho hay đã từng xin đầu tư thêm tuyến ống giai đoạn 2 ngay trong thời gian thi công giai đoạn 1 nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước nhưng thời điểm đó, cơ chế ưu đãi dành cho DN đầu tư lĩnh vực công ích không có, DN lại không đủ khả năng tài chính nên không thực hiện được.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, cho rằng sau khi chỉ ra nguyên nhân phải quy trách nhiệm cá nhân cụ thể, kể cả người đã nghỉ hưu, chuyển công tác. Cần xem xét mức độ để có biện pháp truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc dân sự. Theo bà An, nếu TP Hà Nội quyết làm đường ống thứ 2 để giảm tải áp lực truyền dẫn nước về nội đô thì phải đề nghị Vinaconex chịu trách nhiệm hoàn toàn về nguồn tài chính cho dự án này.

Thùy Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI