Ngày 10-6, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương đã tổ chức lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.

377 điển hình tiên tiến được vinh danh đợt này tiêu biểu cho những ngành nghề, dân tộc như: Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - vận động viên đầu tiên của Việt Nam đoạt huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic. Công nhân Trương Thái Sơn - "Vua sáng kiến" của Công ty Điện lực Chợ Lớn với hàng chục sáng kiến làm lợi hàng chục tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Ngừng - Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND TP Trà Vinh - đã xét xử 2.000 vụ không có oan sai. Bà Nguyễn Kim Lý, Trưởng Ban Từ thiện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Bạc Liêu, đã 20 năm gắn bó với công tác từ thiện; vận động, quyên góp được gần 6 tỉ đồng trong năm 2016 để giúp đỡ người nghèo...

Vinh danh các gương điển hình tiên tiến - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa cho các đại biểu giao lưu tại lễ tuyên dương Ảnh: PHƯƠNG THANH

Biểu dương các điển hình tiên tiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho nhà nước và xã hội hàng ngàn tỉ đồng; nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động lan tỏa trong cả nước. Bên cạnh gần 400 điển hình tiên tiến về dự lễ tôn vinh, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên rất nhiều lĩnh vực, trên mọi miền của Tổ quốc, trong các tầng lớp dân cư, đồng bào đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ giành được danh hiệu, sự kính trọng và lòng yêu mến đã khó nhưng giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến còn khó hơn rất nhiều. Đây mới chỉ là kết quả của những cố gắng bước đầu, chặng đường sắp tới còn dài, còn lắm gian nan.

Tổng Bí thư đề nghị mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tuyên dương không được chủ quan, thỏa mãn mà phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Cũng tại lễ tuyên dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương, đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 19 tập thể thuộc cụm thi đua các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và khối thi đua bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương. Đây là các tập thể đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ, công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước toàn quốc năm 2016.

4 cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi

Đợt này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã giới thiệu 4 cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi, là những người lao động trực tiếp đang cống hiến công sức, sự sáng tạo trong lao động sản xuất, gồm:

Nguyễn Huy Sơn - thợ tiện - nguội giàn khí nén trung tâm, Xí nghiệp khai thác các công trình khí liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Anh Sơn đã có rất nhiều sáng kiến trong quá trình lao động sản xuất.

Đỗ Thị Quyên - thợ hàn bậc 7/7, Tổ trưởng sản xuất Phân xưởng khoan nổ mìn Chi nhánh Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - Mỏ than Phấn Mễ (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên). Chị Quyên nhận được nhiều bằng khen của các cấp, trong đó có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Địch Huy - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM). Anh Huy có thành tích hoạt động hiệu quả ở Công đoàn công ty.

Anh Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Tổng LĐLĐ Việt Nam.

NGUYỄN HƯỞNG