Người dân phản đối lực lượng chức năng thi công sáng 20-9
Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 20-9, lực lượng chức năng của xã Mỹ Hòa đã đến phần đất của một số hộ tại ấp Mỹ Thới 2 tiến hành căng dây để đơn vị thi công tuyến đường từ trung tâm xã về Rạch Chanh.
Tuy nhiên, một số người dân đứng ra ngăn cản thi công và xảy ra xung đột với lực lượng chức năng. 3 người phụ nữ trong vụ xung đột đã bị thương gồm: Võ Thị Sang, Nguyễn Thị Loan và Nguyễn Thị Nhanh. Cả ba được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
Trao đổi với báo chí, ông Trương Văn Lợt, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, cho biết: “Khi lực lượng chức năng mới căng dây chuẩn bị thi công thì nhiều người dân, chủ yếu là phụ nữ phản đối gay gắt. Họ có chuẩn bị dao, xăng, cây tấn công lực lượng bảo vệ thi công và làm cho công an viên Nguyễn Văn Tâm bị thương. Do vậy, anh Tâm đã dùng súng đạn cao su bắn 3 phát chỉ thiên, nhưng người dân vẫn tiếp tục tấn công, buộc lực lượng này phải nổ súng”.
Chiều cùng ngày, UBND huyện Bình Minh đã có cuộc họp khẩn cấp về sự việc trên. Ông Ngô Tùng Dũng, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Minh, cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo cho lãnh đạo xã Mỹ Hòa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc để có hướng xử lý những người liên quan theo pháp luật”.
Đường từ trung tâm xã Mỹ Hòa đến Rạch Chanh là công trình phúc lợi Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đường qua địa bàn 5 ấp, gồm 1 cầu và khoảng 6 km đường với tổng vốn khoảng 15 tỉ đồng. Theo ông Lợt, khi triển khai dự án đã họp dân xin ý kiến thì có 276/290 hộ dân bị ảnh hưởng dự án đồng ý hiến đất, cây trồng và vật kiến trúc. Còn lại 14 hộ không đồng ý và khiếu nại yêu cầu bồi thường.
Trong số này có 4 hộ ngăn cản thi công công trình vào sáng 20-9. “Trên 95% hộ đồng ý thì công trình phải được tiến hành thực hiện và cấp trên có chỉ đạo là phải tổ chức bảo vệ khi thi công” - ông Lợt nói. Tuy nhiên, sau khi sự việc này xảy ra UBND huyện Bình Minh cũng đã chỉ đạo tạm ngưng thi công công trình.
Ca Linh - Ảnh: Văn Võ