VN-Hàn Quốc: Đối tác hợp tác chiến lược

Tin mới

22/10/2009 00:11

Tổng thống Lee Myung-bak: Sự phát triển của VN cũng là sự phồn thịnh của Hàn Quốc

Ngày 21-10, lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak. Hai bên đã ra Tuyên bố chung VN-Hàn Quốc về việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ mở rộng đầu tư tại VN


Theo tuyên bố chung, hai vị nguyên thủ bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua theo khuôn khổ “Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21”. Hai vị nguyên thủ nhất trí nâng cấp quan hệ VN-Hàn Quốc lên thành “Đối tác hợp tác chiến lược”, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc đã công nhận VN là nền kinh tế thị trường và coi VN là đối tác hợp tác trọng điểm của Hàn Quốc trong lĩnh vực hợp tác phát triển, coi đây là sự đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của VN. Về phần mình, Tổng thống Lee Myung-bak cho rằng trong khuôn khổ hợp tác mới, quan hệ song phương giữa hai nước không chỉ tập trung vào lĩnh vực kinh tế, thương mại mà sẽ mở rộng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh cũng như các lĩnh vực hợp tác khác. Tổng thống Hàn Quốc khẳng định các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại VN trong các lĩnh vực công nghệ cao và thực hiện các dự án tầm cỡ quốc gia.


Triển khai hợp tác trong khuôn khổ mới, lãnh đạo cấp cao hai nước cho biết sẽ phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỉ USD vào năm 2015; hai bên nhất trí xem xét nâng “Dự án phát triển hai bên bờ sông Hồng” thành dự án quốc gia. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự cần thiết duy trì cơ chế đàm phán 6 bên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Trong khuôn khổ chuyến thăm VN, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và phu nhân đã đến chào xã giao Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước khi lên đường về nước.


Hàn Quốc muốn đồng hành phát triển với VN


Trong sáng 21-10, Diễn đàn Phát triển kinh tế VN–Hàn Quốc đã khai mạc tại Hà Nội với quyết tâm của Chính phủ hai nước nâng tầm quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác hợp tác mang tính chiến lược.


Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết khác với các nước, VN không chỉ quan tâm đến việc hỗ trợ tài chính mà sự quan tâm hàng đầu của VN còn là chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Hàn Quốc là nước có kinh nghiệm phát triển từ trong khó khăn với những bài học vượt qua thách thức. Với tinh thần học hỏi này, VN có thể còn đi nhanh hơn cả Hàn Quốc. Tổng thống Lee Myung-bak tin tưởng vào tương lai tươi sáng của VN và bày tỏ: Hàn Quốc chân thành muốn đồng hành phát triển với VN, sự phát triển của VN cũng là sự phồn thịnh của Hàn Quốc.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh khẳng định quan hệ VN- Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu. Trải qua 17 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 12-1992), hai nước đã nhanh chóng trở thành một mối quan hệ đặc biệt, không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực hợp tác.


Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại VN với khoảng 19 tỉ USD vốn đầu tư đăng ký. Về thương mại, Hàn Quốc đứng thứ tư trong các bạn hàng lớn của VN với kim ngạch song phương năm 2008 đạt 8,85 tỉ USD, tăng 34,4% so với năm 2007. Từ năm 2008 đến nay, mức tài trợ của Hàn Quốc dành cho VN khoảng 17,5 triệu USD viện trợ không hoàn lại. Hai nước đã ký thỏa thuận khung về Hàn Quốc cung cấp 1 tỉ USD vốn vay ưu đãi cho VN giai đoạn 2008-2011 (bình quân 250 triệu USD/năm). Hàn Quốc còn là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của VN với hơn 54.000 lao động VN làm việc tại Hàn Quốc. Bên cạnh sự gia tăng quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch, hợp tác phát triển, các năm gần đây quan hệ hai nước còn tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, GD-ĐT, khoa học kỹ thuật, năng lượng, nông nghiệp, môi trường, chính phủ điện tử, đường sắt cao tốc, năng lượng hạt nhân...

Chiều 21-10, bà Kim Yoon-ok, phu nhân Tổng thống Hàn Quốc, đã tham gia lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 3 cho 180 sinh viên VN tại Hà Nội. Các sinh viên này được nhận học bổng toàn phần cho đến khi tốt nghiệp với mức 100 USD/kỳ.

Nhiều bài học quý


Theo ông Sang Woo Nam, Học viện Chính sách và Quản lý công của Viện Phát triển Hàn Quốc, bài học cần rút ra đối với VN là: Lập kế hoạch và điều phối giữa cán bộ kinh tế địa phương và Trung ương; sử dụng tốt hơn nguồn vốn FDI; nâng cấp cơ cấu công nghiệp; phát triển công nghệ và nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; các giải pháp tránh khủng hoảng.


Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại VN, cũng đưa ra khuyến nghị VN cần xây dựng công cụ quản lý vĩ mô tốt. Với công cụ này, VN sẽ không phải chịu những tác động không đáng có của kinh tế thế giới khi ngày càng hội nhập sâu và rộng hơn.

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI