Vỡ đập nhà máy quặng, bùn tràn ngập nhà dân

Tin mới

01/10/2014 11:32

Khoảng 18 giờ 30 tối 30-9, bất ngờ vỡ đập chứa bùn số 3 của nhà máy tuyển quặng sắt ở xã Lương Thịnh (Trấn Yên, Yên Bái) khiến lượng bùn khổng lồ tràn xuống khu vực dân cư.

 

Bùn thải chảy tràn các con đường, có đoạn đường bị ngập tới 50 cm bùn - Ảnh: Tuổi trẻ

Bùn thải chảy tràn các con đường, có đoạn đường bị ngập tới 50 cm bùn từ vụ vỡ đập - Ảnh: Tuổi trẻ

 

Theo phản ánh của người dân, dù trời không mưa, nhưng họ nghe như tiếng nước lũ chảy ầm ầm, sau đó là cây cối, rác tràn qua các thửa ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch, lấp đầy các khe suối, lối đi của hai thôn Đoàn Kết, Lương Thiện (xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái)).

Tại thôn Lương Thiện, nơi có nhà máy tuyển quặng, một số nhà dân bị bùn thải tràn vào gây hư hỏng đồ đạc. Hệ thống cột điện sinh hoạt khu vực này cũng bị bùn làm gẫy đổ.

Bùn còn tràn xuống sân chợ xã Lương Thịnh, có chỗ ngập sâu tới 50 cm, làm hư hỏng hàng hóa của người dân. Thời điểm xảy ra sự cố là lúc trời tối, mọi người đã về nhà nên chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Đến sáng nay, lượng bùn tính từ thân đập bị vỡ đã trải dài xuống phía dưới hạ lưu gần một km.

 

Bùn thải chảy tràn cả vào nhà người dân tại thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên - Ảnh: Tuổi trẻ

Sau khi vỡ đập, bùn thải chảy tràn cả vào nhà người dân tại thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên - Ảnh: Tuổi trẻ

 

Ông Đinh Khắc Uyên, Bí thư Đảng ủy xã Lương Thịnh, cho biết từ tối qua xã đã cử lực lượng di chuyển đồ đạc của người dân đến nơi an toàn. Tại những điểm xung yếu, xã đã điều công an, dân quân trực ngăn người dân qua lại. Lãnh đạo xã đang cùng Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại.

Công ty Cổ phần khoảng sản Tây Bắc đang khai thác mỏ sắt và tổ chức tuyển quặng sắt tại khu vực thôn Lương Thiện. Đo địa hình đồi cao nên toàn bộ bùn thải trong quá trình khai thác và tuyển quặng được doanh nghiệp này chứa tại 3 đập trên cao. Người dân sống ở hạ lưu từng lo ngại về khả năng xảy ra vỡ đập, gây nguy hiểm cho người dân.

Sự việc thêm một lần nữa đặt vấn đề về an toàn hồ chứa tại Việt Nam bởi cũng chỉ cách đây 3 tháng, vào ngày 20-7 đập ngăn hồ chứa bùn đỏ tại mỏ sắt Bản Cuôn (Bắc Kạn) và Nhà máy nghiền tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Vật tư và Thiết bị toàn bộ (Matexim) đã bị vỡ.

Đập bị vỡ làm cho lượng bùn đỏ, xỉ quặng và chất thải rất lớn từ hồ chứa tràn xuống toàn bộ cánh đồng cấy lúa ở phía dưới của người dân xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.

Một vụ việc khác xảy ra trước đó vào ngày 18-11-2013, bờ moong khai thác titan của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cũng bị vỡ.

 

(Theo Vnexpress, Đất Việt)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI