Vỡ đập phụ đầm Hà Động: Di dời gần 400 người

Tin mới

30/10/2014 18:57

(NLĐO) - Vỡ đập phụ đầm Hà Động (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) trên 50 m và sạt lở nhiều điểm của mái thân đập chính gây ngập lớn, khiến 88 hộ dân với gần 400 người phải di dời khẩn cấp.

Vỡ đập phụ đầm Hà Động: Di dời gần 400 người

Chiều 30-10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo về việc sự cố vỡ đập phụ xả lũ tại đầm Hà Động, huyện Đầm Hà và công tác chỉ đạo khắc phục.

Theo đó, vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng 30-10, do mưa lớn, nước trong đầm Hà Động dâng cao vượt đường tràn đập từ 1 m đến 1,5 m, gây lũ và vỡ khoảng trên 50 m đập tràn xả lũ (đập phụ số 2) và gây sạt lở nhiều điểm của mái thân đập chính phía hạ lưu và đường lên đập chính. Do đập phụ bị vỡ và mưa lớn kết hợp với triều cường đã làm cho khu vực hạ lưu xã Quảng Tân và thị trấn Đầm Hà, thuộc huyện Đầm Hà bị ngập lớn. Ngay khi xảy ra sự cố, huyện Đầm Hà đã huy động lực lượng tập trung di dời toàn bộ 88 hộ dân (gần 400 người) ở vùng trũng đến nơi an toàn.

Ngay trong sáng 30-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu đã có mặt và trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường. Hơn 300 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, thanh niên xung kích trên địa bàn huyện Hải Hà, Đầm Hà đã được huy động cùng các trang thiết bị máy móc chuyên dụng để khắc phục hậu quả do lũ gây ra tại đầm Hà Động.

Đến 11 giờ ngày 30-10, nước trong đầm Hà Động và sông Đầm Hà đã rút. Các vùng hạ lưu không còn bị ngập và không có thiệt hại về người. Hiện nay các lực lượng đang tích cực triển khai công tác khắc phục sự cố sạt lở do lũ gây ra tại đầm Hà Động.

 

người dân đang tích cực quét dọn sau khi nước rút

Người dân đang tích cực quét dọn sau khi nước rút

 

nhiều nơi bị sạt nở

Nhiều nơi bị sạt lở

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhiều nơi có mưa vừa đến mưa to gây ngập úng cục bộ nhiều nơi. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND ngày 30-10, chỉ đạo các địa phương tổ chức kiểm tra rà soát và triển khai ngay các phương án phòng chống mưa lớn gây lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, khu mỏ và các khu đô thị. Sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi những nơi nguy hiểm có khả năng bị sạt lở đất đá, lũ quét, nước biển dâng. Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa dông, lũ để chủ động điều tiết nước đảm bảo an toàn hồ chứa, mực nước trong các hệ thống thủy lợi và vận hành hợp lý đập tràn xả lũ, cống tiêu...

Tin - ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI