Một trận mưa lớn kéo dài đến 7 giờ đã trút xuống tỉnh Điện Biên đêm 31-7. Đến 7 giờ ngày 1-8, đập đất Huổi Củ (ở khối 1, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo) do một hộ dân đắp để nuôi cá (xây dựng trái phép) bị vỡ. Lượng nước khổng lồ từ đập này đổ xuống khiến thị trấn Tuần Giáo thành sông chỉ sau 30 phút. Trên nhiều tuyến đường, trong dòng nước lũ đỏ ngầu, nhiều tài sản như xe máy, bàn ghế, tủ lạnh trôi khắp nơi.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 100 gia đình bị ảnh hưởng bởi trận lũ; trong đó, nhiều hộ bị cuốn trôi toàn bộ tài sản, hoa màu. Một cửa hàng kinh doanh xe máy bị nước lũ tràn qua làm hư hỏng hơn 50 xe máy, xe đạp điện. Lũ cũng cuốn sập cây cầu treo duy nhất dẫn vào bản Hiệu (xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo) nên việc đi lại của bà con dân bản trong một vài ngày tới sẽ rất khó khăn.

 

Lũ ống gây thiệt hại nặng cho bà con thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện BiênẢnh: KHÁNH HÒA
Lũ ống gây thiệt hại nặng cho bà con thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện BiênẢnh: KHÁNH HÒA

 

Ông Phạm Đức Hiển, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, cho biết vừa nhận tin báo lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Điện Biên và huyện Tuần Giáo đã có mặt triển khai các phương án giúp dân thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả.

Theo ông Hiển, trận mưa lũ cũng khiến nhiều nơi ở huyện Tuần Giáo xảy ra lũ quét, sạt lở gây thiệt hại lớn về tài sản. Hơn 200 nhà dân và 500 ha lúa, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng, 4 người bị thương.

Tại tỉnh Lai Châu, những cơn mưa lớn trong ngày 1-8 đã gây sạt lở đất làm 2 người chết ở bản Huổi Đanh, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn là chị Mùa Thị Khua (SN 1996) và con trai 1 tuổi. Mưa to kéo dài cũng đã khiến nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ. Một cây cầu gỗ dài 35 m tại xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn bị nước cuốn trôi đã gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Mưa lớn cũng rải đều khắp miền Bắc gây cảnh ngập lụt xảy ra ở nhiều tỉnh, thành như Lạng Sơn, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội...

 

Ngành than thiệt hại  1.100 tỉ đồng

Ngày 1-8, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết các tuyến đường sắt vận chuyển than Cửa Ông - Cọc 6 đã được khôi phục, việc cấp than cho các nhà máy nhiệt điện ổn định. Theo lãnh đạo tập đoàn, đợt mưa lũ vừa qua ở Quảng Ninh khiến ngành than thiệt hại ước tính 1.100 tỉ đồng.

Cùng ngày, những hành khách cuối cùng trong số trên 3.000 khách mắc kẹt tại đảo Cô Tô do mưa bão đã về đến đất liền an toàn. Sau đó, du khách được đưa ra các bến xe, mỗi người nhận 1 suất ăn trị giá 30.000 đồng và 200.000 đồng tiền vé xe. Các tàu tham quan vịnh Hạ Long cũng được cấp phép hoạt động bình thường.

Tr.Đức

 

Mưa to tiếp diễn trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, từ đêm 1 đến ngày 3-8, ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Dự kiến, tổng lượng mưa trong cả đợt ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ là 50-150 mm. Riêng vùng ven biển Quảng Ninh đến Nam Định là 100-200 mm; khu vực Tây Bắc là 300 mm, có nơi trên 400 mm. Từ ngày 1 đến 4-8, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ ở thượng lưu từ 3-5 m, hạ lưu từ 2-3 m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.

 

VĂN DUẨN