Vỡ hồ bùn đỏ, dân hoảng sợ

Tin mới

18/11/2013 21:55

Sự cố vỡ hồ chứa bùn titan đối với người dân địa phương là hết sức nghiêm trọng nhưng tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận cho rằng đó chỉ là bùn cát, không hề độc hại, nếu lấy trồng cây thì… rất tốt!

Khoảng 8 giờ ngày 18-11, hồ chứa nước thải titan của Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận ở thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bất ngờ bị vỡ toang. Hàng ngàn mét khối bùn đỏ tuôn chảy lênh láng khắp một vùng rộng gần 2 km2. Một số dân địa phương đang lưu thông trên đường ngang khu vực này suýt bị bùn cuốn trôi ra biển.

3 người suýt chết

Có mặt tại hiện trường gần 1 giờ sau sự cố, chúng tôi chứng kiến một lượng rất lớn bùn đỏ tuôn chảy như thác. Từ hồ chứa bị vỡ, bùn đỏ đổ ào ạt ra cổng công ty, cuốn phăng hàng loạt khối gỗ, tảng sắt ra giữa đường. Bùn đỏ tràn qua đường nhựa nối TP Phan Thiết với huyện Hàm Thuận Nam, chảy thành dòng đổ xuống bãi biển cách công ty chừng 100 m. Khoảng 2 km bờ biển gần công ty bị bùn nhuộm đỏ quạch. Trên đường, bùn tràn kéo dài gần 1 km.
Bùn đỏ lênh láng trên đường cạnh Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận

Một nhân chứng tại hiện trường cho biết: “Lúc đó, có 3 phụ nữ đi chợ ngang qua khu vực này thì bùn từ trong cổng công ty ào ào tuôn ra. Ba người chỉ kịp vứt xe, tháo chạy thoát thân. Hai chiếc xe máy của họ và 1 chiếc xe máy trong công ty bị cuốn phăng, trôi ra cửa biển, vùi sâu trong bùn đất”.

Chị Đoàn Thị Hinh, 1 trong 3 phụ nữ suýt chết vì lũ bùn, thảng thốt cho biết: “Tôi vừa đến trước cổng Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận thì thấy bùn ào ào đổ ra. Bị cuốn trôi cùng xe máy, may mà tôi bám được tảng đá ven đường, rồi được cứu. Hai chị bạn đi phía sau thấy vậy bỏ xe máy chạy thoát thân”.

Cách công ty gần 0,5 km, nhà bà Nguyễn Thị Bích cũng bị ảnh hưởng. “Bùn đỏ chảy tràn vào 3 ao nuôi cá, gây thiệt hại nặng nề cho gia đình chúng tôi” - bà Bích cho biết.

Đến gần trưa cùng ngày, khi lượng bùn trào ra đã gần hết, Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận mới điều công nhân và máy móc đến san ủi, nạo vét. Đến 15 giờ, việc nào vét bùn đất trên đường tạm thời hoàn tất để xe cộ lưu thông.

Ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

Sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ đối với người dân địa phương là hết sức nghiêm trọng nhưng trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Tô Tích Tài, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận, thản nhiên cho rằng đó chỉ là bùn cát, không hề độc hại. Thậm chí, ông Tài còn cho rằng nếu lấy bùn này trồng cây thì… rất tốt!

Trong khi đó, ông Võ Văn Phước, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thuận Quý, bức xúc: “Công ty này hoạt động đã 4 năm, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Nhà máy khai thác titan thì xả khói bụi mịt mù cả ngày. Mùa khô gió thổi cát bay chẳng khác gì bão cát. Đây là lần thứ 4 xảy ra sự cố trào bùn đỏ của công ty nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng xử lý. Dân địa phương kiến nghị cũng như không”.

Ông Nguyễn Nùng, một người dân địa phương, cho biết việc khai thác titan của Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận làm mất cân bằng hệ sinh thái toàn vùng. Bởi lẽ, công ty khai thác xong nhưng không hoàn thổ.

Theo một chuyên gia ngành khoáng sản ở Bình Thuận, bể chứa chất bùn đỏ bị vỡ của công ty đang trong quá trình làm lắng, sau đó sẽ tiếp tục được xử lý để lấy titan. Trong bùn đỏ này nhiều khả năng có chất phóng xạ.

Tạm đình chỉ hoạt động

Chiều 18-11, chúng tôi đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận để tìm hiểu về sự cố vỡ hồ chứa bùn titan nhưng ông Ngô Minh Thành, Phó chánh Văn phòng sở, cho biết giám đốc bận họp. Chúng tôi cũng đã nhiều lần gọi điện thoại nhưng ông Trần Hữu Minh Tùng - Trưởng Phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường, người trực tiếp đến hiện trường nắm thông tin - không bắt máy.

Theo một nguồn tin, hiện Công ty CP Đầu tư khoáng sản và Thương mại Bình Thuận đang bị tạm bị đình chỉ hoạt động.


Bài và ảnh: Bạch Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI