Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh, chị Trần Thị Hà đã đóng cửa trốn khỏi địa phương khi vụ "vỡ hụi" xảy ra

Ngày 26-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quý Do, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn xã đang xảy ra một vụ vỡ hụi với số tiền lên đến hơn 26 tỉ đồng.

Theo ông Do, thời gian gần đây có rất nhiều người dân đến xã gửi đơn đề nghị UBND xã vào cuộc vụ gia đình anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1979) và vợ là chị Trần Thị Hà (SN 1981, ngụ thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn) vay tiền của người dân nhưng không trả. “Đến nay, đã có 61 hộ dân gửi đơn lên xã đề nghị giúp đỡ, số tiền vợ chồng anh Thanh vay của người dân theo thống kê lên tới 21 tỉ đồng. Đây là những hộ dân cho vay với số tiền trên 100 triệu. Con số này chắc chưa dừng lại. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên UBND huyện và Công an huyện cũng đã vào cuộc điều tra” - ông Do nói.

Cũng theo ông Do, có rất nhiều người dân kéo đến nhà tìm vợ chồng anh Thanh đòi tiền nhưng vợ chồng này đã trốn khỏi địa phương. Nhiều người bức xúc đã gọi điện, nhắn tin nếu không trả tiền sẽ bắt con, giết con. “Chúng tôi cũng rất bất ngờ khi vụ việc vỡ lở, vì xã tôi là xã nghèo” - ông Do chia sẻ.

Theo tìm hiểu, ngoài vợ chồng anh Thanh đang "ôm" của người dân trên địa bàn trên 21 tỉ đồng, còn có rất nhiều người khác, trong đó có vợ Trưởng công an xã Phú Sơn cũng nợ người dân trên 4 tỉ đồng.

Được biết, để kêu gọi người dân tham gia hụi, những chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền của các “con hụi” và được nhận tiền hoa hồng (10.000 đồng/1 triệu đồng). Còn các hộ tham gia sau khi đóng tiền sẽ được hưởng lãi suất từ 1,5 - 2%/tháng (cao hơn mức gửi tiết kiệm ngân hàng nhiều lần). Chính lãi suất cao, nên hàng chục hô dân trên địa bàn xã đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để tham gia “hụi”. Thậm chí nhiều người còn đi vay tiền của anh em họ hàng để chơi.

Giấy vay nợ của gia đình anh Thanh vay của một hộ dân trên địa bàn

Bà Hoàng Thị Phương (SN 1950, ngụ thôn Trung Sơn), cho biết gia đình bà tin tưởng vợ chồng anh Thanh, chị Hà là chỗ quen biết nên đã cho vay 250 triệu đồng, giờ vợ chồng Thanh Hà không còn khả năng thanh toán nên gia đình bà Phương rất lo lắng.

Tại xã Phú Sơn có hàng chục người lâm vào tình cảnh giống bà Phương, thậm chí có nhiều hộ cho vay với số tiền cả tỉ đồng. Đơn cử như hộ bà Nguyễn Thị Tình (ngụ thôn Trung Sơn) cho các chủ hụi vay số tiền 970 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài xã Phú Sơn còn có xã Phú Lâm, Tân Trường, Hải Thanh, Hải Bình, thị trấn Còng (huyện Tĩnh Gia) và xã Thanh Tân, Thanh Kỳ (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Tin-ảnh: Tuấn Minh