Vỡ òa sung sướng khi 12 công nhân ra khỏi hầm sập

Theo ông Phạm Đình Hiếu, chỉ huy trưởng công trường, khi đội cứu hộ phá được đá thông hầm, anh Phạm Viết Nam, 1 trong số các nạn nhân, vẫy tay chạy lại chào đoàn cứu hộ và thông báo mọi người đều bình an vô sự.

Đội cứu hộ đã nhanh chóng cõng các nạn nhân ra. Khi cõng được nửa đường hầm thì cáng mới vào. Khi ra cửa hầm, chị Đặng Thị Hồng Ngọc, nạn nhân nữ duy nhất, bị ngất xỉu.

Ngay sau đó, 12 nạn nhân đều được đưa vào các lều dã chiến để lực lượng y tế chăm sóc sức khỏe.

Đến 17 giờ 30, 11 nạn nhân đều được chuyển về tỉnh Lâm Đồng. Riêng chị Ngọc, do sức khỏe yếu nên vẫn đang được sưởi ấm và chăm sóc y tế tại hiện trường. Sau đó, chị Ngọc cũng đã được chuyển vào bệnh viện.

Phóng viên Báo Người Lao Động tại hiện trường cho biết trước mắt, phần lớn sức khỏe của nạn nhân đều ổn định. Có 5 người khi ra khỏi hầm không phải khiêng cáng, có thể tự đi được.

Anh Phạm Viết Nam cho biết: Trong suốt những ngày qua, các nạn nhân đều hạn chế việc đi lại, nói để giữ sức khỏe. Cũng có những thời điểm nước hầm dâng rất cao, toàn bộ thành viên đều rơi vào tuyệt vọng. Tuy nhiên, sau khi nước được rút ra ngoài và nhận được sự động viên từ bên ngoài, anh em đã xốc lại tinh thần.

Lúc 16 giờ 35: Có 3 người đã được quấn kín chăn để giữ ấm. Xe cứu thương đã túc trực bên ngoài để khi sơ cứu xong sẽ chở về bệnh viện tỉnh.

Lúc 16 giờ 40: Lực lượng cứu hộ đã đưa được 12 nạn nhân mắc kẹt trong hầm suốt 4 ngày qua ra ngoài an toàn.

16 giờ 30 phút, khi đội công binh đang đào ngách bên tay trái vào được khoảng 14 m trong tổng số 30 m thì bất ngờ thấy một lỗ thủng với một tia sáng phản. Từ lỗ thủng này lực lượng công binh đào tiếp và phát hiện nạn nhân đang ngồi trong đoạn hầm chưa sập. Lực lượng công binh đã nhanh chóng tiếp cận và đưa tất cả 12 nạn nhân ra ngoài.

Lúc 14 giờ: Lực lượng công an TP HCM, công an tỉnh Lâm Đồng và Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã diễn tập cứu nạn với 12 nạn nhân bị sập hầm thủy điện trong trường hợp họ được đưa ra và khá yếu. Hình thức diễn tập đưa ra tình huống khuân vác các công nhân trong đoạn đường dài hơn 300m, về đến nơi tập kết để lực lượng y tế địa phương sơ cấp cứu tại chỗ.

Vỡ òa sung sướng khi 12 công nhân ra khỏi hầm sập

 

Vỡ òa sung sướng khi 12 công nhân ra khỏi hầm sập

Trong khi chờ đợi, công an TP HCM và công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập sơ cứu nạn nhân

Lúc 13 giờ 30 phút: Tin từ ban chỉ huy lực lượng cứu nạn, tốc độ đào đường hầm hiện nay là khá nhanh; nếu cứ duy trì tốc độ này và không có gì bất thường khác thì trong đêm nay hay rạng sáng mai là có thể tiếp cận và cứu nạn những công nhân.

Lực lượng quân y hướng dẫn các đơn vị cách sơ cứu các nạn nhân khi đường hầm đào thông

Lực lượng quân y hướng dẫn các đơn vị cách sơ cứu các nạn nhân khi đường hầm đào thông

Lúc 12 giờ 30 phút: Theo một thành viên ban chỉ huy lực lượng cứu nạn cho biết vừa có cuộc trao đổi với các nạn nhân dưới hầm. Các công nhân kể nước đã rút xuống ngang đầu gối và sức khỏe của cả nhóm đều tốt. Mọi người chỉ thắc mắc không biết khi nào đường hầm được đào xong và mong sao nhanh chóng được đưa ra bên ngoài. Những người bị nạn cũng tự tin là khi ra được bên ngoài không cần phải đi kiểm tra lại sức khỏe hay cần đến lực lượng y tế giúp đỡ.

Lúc 11 giờ 40 phút: Lực lượng cứu hộ cho biết 2 mũi khoan từ trên đỉnh xuống khoan được 15 m thì phải tạm dừng do chạm phải đá. Đơn vị thi công được điều thêm máy khoan khô từ Đồng Nai đưa lên, dự kiến đến chiều nay máy khoan sẽ đến nơi. Được biết bán kính của mũi khoan này khoảng 168 mm, có thể khoan thủng đá.

Đến 11 giờ 20 phút: Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng công binh Bộ Tư lệnh cho biết đường hầm bên trái do công binh đảm nhận đang được đào với tốc độ đều đặn. Tuy nhiên, do lực lượng cứu hộ đang đào gặp phải một khối bê tông lớn từ trên mái vòm đổ ập xuống từ mấy ngày trước chắn ngang đường hầm khiến cho việc đào bị ngưng trệ do phải tập trung khoan cắt khối bê tông này.

Đến 10 giờ 50 phút: Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội đã thị sát hiện trường vụ sập hầm thủy điện sáng nay. Bà Mai đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc tổ chức, thực hiện các biện pháp cứu nạn. Theo bà Mai, đây là sự cố lớn, hiện cử tri cả nước quan tâm theo dõi và cầu mong cho lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa các nạn nhân ra ngoài.

Đến 10 giờ: Lực lượng cứu hộ của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam đã đào được 18m ngách cứu nạn bên phải hầm chính.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho rằng tiến độ đào 2 đường ngách cứu nạn bên trái và bên phải đường hầm chính để tìm cách đưa các nạn nhân ra hiện nay rất nhanh. Hiện ngách bên trái do lực lượng cứu hộ đào đã được 10m.

Theo ông Tiến nhờ chất dinh dưỡng hàm lượng cao do Bệnh viện Chợ Rẫy đưa lên và tiếp tế vào bên trong nên sức khỏe của các nạn nhân hiện nay hiện nay khá ổn định. Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng với tiến độ này, ngày mai sẽ đưa được các nạn nhân ra ngoài.

Tuy nhiên, theo một công nhân của đơn vị thi công đường hầm, lúc 9 giờ sáng nay có liên lạc vào bên trong cho người quen đang bị mắc kẹt thì tinh thần của những người bị nạn hiện vẫn còn rất căng thẳng. “Giọng nói của họ bị run vì lạnh. Họ bảo bên trong khó thở vì thiếu dưỡng khí”- công nhân này kể.

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng vào thị sát việc cứu hộ tại hiện trường vào sáng nay nhận xét các phương pháp cứu hộ, cứu nạn đang được triển khai hiện nay là tối ưu. “Sau khi mũi khoan ở hạ lưu được xuyên vào bên trong thì hiện nước trong hầm đã được rút ra gần hết. Ngày mai có thể sẽ đưa được nạn nhân ra ngoài”- ông Hùng cũng khẳng định.

Trong khi đó, theo tính toán của Ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn tại hiện trường vào ngày hôm qua, phải đến ngày 21-12 mới có thể đưa được nạn nhân thoát khỏi nơi bị kẹt.

Lực lượng cứu hộ đang đưa cây chống đỡ vào bên trong để đẩy nhanh tiến độ đào ngách cứu nạn

Lực lượng cứu hộ đang đưa cây chống đỡ vào bên trong để đẩy nhanh tiến độ đào ngách cứu nạn

9 giờ 50 phút: Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết bức tâm thư của ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chuyển cho các nạn nhân nhưng đến nay chưa thấy có phản hồi. Theo ông Tiến, có thể dưới đường hầm không có ánh sáng và không có các vật dụng để kê nên các công nhân chưa thể viết thư trả lời. Đêm qua và sáng nay lực lượng cứu hộ đã 2 lần đưa dung dịch bồi bổ sức khỏe cho các công nhân, ngoài ra, cứu hộ cũng đã tiếp tế thức ăn xuống để đảm bảo sức khỏe cho những người bị nạn.

Nước bùn từ trong hầm nơi những người bị nạn được đưa ra ngoài phía hạ lưu

Nước bùn từ trong hầm nơi những người bị nạn được đưa ra ngoài phía hạ lưu

 

Gần 100 gàu múc của xe xúc đất đưa nước bùn ra ngoài

Gần 100 gàu múc của xe xúc đất đưa nước bùn ra ngoài

Lúc 9 giờ 39 phút: ông Phạm Văn Hanh, kỹ sư trắc địa thuộc Công ty Sông Đà 10 cho biết mũi khoan cửa hậu đã rút hết nước từ nơi người bị nạn ra ngoài. Lượng nước phun ra ngoài rất mạnh từ lúc 7 giờ 30 đến 9 giờ 30, giờ chỉ còn nhỏ giọt.

Lúc 9 giờ 10 phút: Thời tiết tại khu vực bị sạt lở hầm thủy điện có nắng ấm, gió nhẹ, thuận tiện cho công việc đào đường hầm trong khi những ngày trước tại đây khá lạnh và có mưa nhỏ. Vì vậy, nhiệt độ trong hầm cũng tăng lên, làm các công nhân bị nạn cũng thấy ấm hơn những ngày trước.

 

Công tác cứu nạn đang diễn ra rất khẩn trương trước cửa hầm thủy điện

Công tác cứu nạn đang diễn ra rất khẩn trương trước cửa hầm thủy điện

Lúc 8 giờ 50: Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng công binh Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng cứu hộ đã sử dụng 10 liều nổ nhỏ để phá đá trong quá trình đào đường hầm. Những liều nổ này có tác dụng làm mềm đá và chỉ gây ra tiếng động nhỏ. Theo ông Hùng, khó khăn trong việc đào đường hầm là nền địa chất khu vực này yếu, dễ sạt lở vì vậy lực lượng chức năng phải vừa đào vừa chống sạt lở.

Đường hầm bên trái đã đào được hơn 10m, dự kiến nếu đường hầm này đạt chiều dài khoảng 25-30m là sẽ đụng đến nơi các công nhân đang bị nạn.

Lúc 8 giờ 35 phút: Đại tá Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng kiêm Phó chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết tốc độ đào hầm bên trái tiến triển rất nhanh, kịp với tốc độ đào hầm bên phải, hiện đã đào được hơn 10 m. Ngoài ra, mũi khoan từ phía sau lên hầm đã thông và đang hút nước từ trong hầm ra. Hiện sức khỏe các nạn nhân bị sập hầm thủy điện vẫn ổn định.

 Suốt đêm, các đơn vị cứu hộ vẫn liên tục làm việc tìm cách đưa các nạn nhân ra ngoài

Suốt đêm, các đơn vị cứu hộ vẫn liên tục làm việc tìm cách đưa các nạn nhân bị sập hầm thủy điện ra ngoài

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chánh Thanh tra mỏ của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam là người trực chỉ huy cứu hộ, cứu nạn trong đêm qua, cho biết tiến độ đào đường hầm bên phải đường hầm chính để đưa các nạn nhân ra ngoài trong đêm qua khá nhanh, được hơn 7m. Hiện tại đường hầm này đã được đào hơn 12m.

“Chúng tôi lo là hiện tượng bục nước cũng như sạt lở cát xảy ra, rất nguy hiểm, nhưng may mắn điều đó không xảy ra đêm qua. Với tiến độ này, đến đêm nay (19-12), chúng tôi có khả năng tiếp cận được các giải pháp để đưa các nạn nhân ra ngoài”- ông Thành nói.

Đến 6 giờ 40 phút sáng nay, mũi khoan phía hạ lưu nhằm thoát nước từ bên trong vị trí những người gặp nạn ra ngoài đã gần tiếp giáp với vị trí những người gặp nạn. Hiện nguồn nước từ bên trong chảy ra rất nhiều.

Ông Thành cho rằng khi mũi khoan này hoàn thành sẽ không còn ngại việc mực nước dâng bên trong hầm nữa. Riêng mũi khoan từ bên trên đồi nhằm đưa quần áo ấm vào bên trong cho những người gặp nạn, theo ông Thành trong đêm qua cũng đạt tiến độ nhanh.

Trong khi đó, đường hầm bên trái trong đêm qua không đạt tiến độ nhiều do gặp đá.

Theo VNPT Lâm Đồng, đến 7 giờ sáng nay, công ty này đã đấu nối thành công đường truyền dẫn Đạ Nghịt vào khu vực thủy điện với chiều dài khoảng 6 km. Hiện VNPT Lâm Đồng đã phát sóng mạng điện thoại Vinaphone và Mobifone ở khu vực này

 

Hồng Ánh-C.Nguyên-K.Nam