Vô tư “giết” kênh Hy Vọng

Tin mới

15/09/2014 22:10

Hơn 2 năm nay, hàng trăm hộ dân sống dọc kênh Hy Vọng (phường 15, quận Tân Bình) bức xúc vì phải gánh chịu nước thải bẩn do các cơ sở nhuộm đổ ra

Trong một ngày, nước kênh Hy Vọng liên tục biến màu xanh, đỏ, tím, vàng. Chỉ tay vào những mái nhà tôn nằm khuất sau bức tường dày bao bọc khu đất, anh Đỗ Thành Trung, cán bộ phụ trách kinh tế của phường 15, cho biết đó là những cơ sở thuê đất để nhuộm và wash quần áo. Nước thải của những cơ sở này đổ ra kênh Hy Vọng rồi chảy thẳng ra kênh Tham Lương. Anh Vương Như Long, nhà ngay đầu nguồn kênh Hy Vọng (đường Tân Sơn), lắc đầu ngao ngán: “Không chỉ nước thải đủ màu sắc hôi thối đổ ra kênh mà người dân còn hứng chịu bụi khói của trạm trộn xi-măng và xe chở vật liệu xây dựng ra vào ầm ĩ cả ngày đêm. Chúng tôi rất lo vì khu vực này nhiều hộ dân còn sử dụng nước ngầm”.

Kênh Hy Vọng (đi qua đường Phạm Văn Bạch) bị ô nhiễm nặng
Kênh Hy Vọng (đi qua đường Phạm Văn Bạch) bị ô nhiễm nặng

Đoạn giữa kênh, nước màu tím than chảy lờ đờ. Ông Trần Minh Hiếu - tổ trưởng tổ 71, khu phố 10, phường 15 - cho biết 2 năm trước, người dân còn câu cá, bắt ếch trên kênh nhưng từ khi các cơ sở nhuộm xả thải thì cá, ếch chết sạch, chỉ còn mùi hôi và ô nhiễm. Sống chung ô nhiễm nên người già, trẻ con dễ mắc bệnh viêm xoang, viêm họng.

Không chỉ tình trạng ô nhiễm, người dân nơi đây còn bức xúc vì sự chây ì của các cơ sở xả thải. Ông Trần Văn Tâm, Chủ tịch UBND phường 15, cho biết 2 cơ sở gây ô nhiễm là Công ty Phương Tư và Công ty Duy Phong trú đóng trong đất công nên việc kiểm tra hết sức khó khăn, muốn vào ra đều phải xin phép rất mất thời gian.

Điển hình là tháng 1-2013, quận và phường phối hợp với Phòng Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quân khu 7 phát hiện cả 2 công ty không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải theo quy định. Đến nay, theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Bình, cả 2 công ty đều lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, nước thải nhưng có vận hành hay không thì không thể biết được vì địa phương không thể kiểm tra đột xuất.

Theo ông Đinh Khắc Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, quận sẽ đề xuất phối hợp cùng Phòng Khoa học  - Công nghệ và Môi trường Quân khu 7 kiểm tra lại tình hình hoạt động của 2 công ty trên, đồng thời lấy mẫu nước thải, khí thải để kiểm tra.

Hiện nay, UBND phường 15 đã di dời hết các cơ sở ô nhiễm theo yêu cầu của UBND TP HCM, do đó không có lý do gì 2 công ty trên được phép chây ì, gây ô nhiễm. 

Bài và ảnh: Thu Hồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI