Chiều 27-6, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết cơ quan chức năng đã toàn tất việc tiêu hủy một cá thể voi nhà bị chết trong lúc thả vào rừng kiếm ăn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 3 con voi nhà chết do già yếu, thiếu thức ăn, làm việc quá sức

Trước đó, chiều tối  30-5, con voi cái có tên là H'Ya Ly (53 tuổi) thuộc quản lý của ông Y Bích Niê (ngụ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) được thả vào rừng để kiếm ăn. Thông thường nếu không có việc cần đến voi thì chủ voi cứ thả trong rừng để voi kiếm ăn và thỉnh thoảng mới vào kiểm tra. Tuy nhiên, sau  gần 1 tháng không thấy voi về, mãi đến ngày 24-6, gia đình ông Y Bích Niê mới đi tìm và phát hiện voi đã chết.

Ngay sau đó, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk phối hợp với các cơ quan chức năng khám nghiệm xác voi để điều tra nguyên nhân voi chết. Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy voi đã chết khoảng 25 ngày trước, nhiều bộ phận đã phân hủy, bên ngoài không phát hiện có dấu vết thương tích. Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân voi chết có thể do voi đã già và thiếu thức ăn.

Như vậy, kể từ đâu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 3 con voi bị chết do các nguyên như già yếu, thiếu thức ăn, làm việc quá sức... Hiện tỉnh này chỉ còn 48 con voi nhà.

Tin - ảnh: C. Nguyên