Nguyên nhân ban đầu xác định là do tài xế Lương Đức Hưng, điều khiển xe khách BKS 51B – 054....đã không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định, gây tai nạn với xe khách BKS 72B – 018... do tài xế Văn Lữ Cường điều khiển. Tai nạn khiến 1 hành khách trên xe 72B-018...bị xây xát, 2 xe khách bị hư hỏng.

Trong báo cáo nhanh, Ban An toàn giao thông huyện Đạ Huoai không đề cập đến việc 2 xe khách dìu nhau trên đèo Bảo Lộc như một số báo đã đăng. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một đại diện ban cho biết không có chuyện xe mất thắng, lái xe gọi điện thoại cứu nhau là không có. Tai nạn là do tài xế Hưng điều khiển xe xuống đèo, không quen địa hình, đạp thắng nhiều nên xảy ra tình trạng "tụt" thắng tạm thời.

Vụ 2 xe khách tông trên đèo Bảo Lộc: Không phải xe mất thắng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, xác nhận: "Sau khi tai nạn xảy ra, Công an huyện Đạ Huoai và Ban ATGT huyện cũng xác nhận không có chuyện 2 xe "dìu" như các báo đưa. Đây là vụ va chạm giao thông, sau khi xe biển số TP HCM đâm vào đuôi xe biển số Vũng Tàu trong khoảng cách 30 m thì xe biển số Vũng Tàu dừng lại. Việc dìu xe cứu người là hoàn toàn không có cơ sở...".

Trước đó, Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vụ tai nạn giữa 2 xe khách xảy ra khoảng 16 giờ ngày 13-8, trên Quốc lộ 20 (đoạn qua km102 trên đèo Bảo Lộc, thuộc địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).

Thông tin ban đầu, xe khách loại 45 chỗ ngồi BKS 51B - 054... do tài xế Lương Đức Hưng (ngụ TP HCM) điều khiển chở đoàn khách du lịch đang trên đường từ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về TP HCM.

Vụ 2 xe khách tông trên đèo Bảo Lộc: Không phải xe mất thắng - Ảnh 2.

Rất may sau khi tai nạn xảy ra, hơn 80 hành khách trên 2 xe vẫn an toàn.

Khi xe đổ đèo Bảo Lộc được khoảng 4 km, tài xế Hưng phát hiện xe bị mất thắng đã bình tĩnh cho xe trôi qua 3 khúc cua, sau đó cho tông vào đuôi xe khách giường nằm BKS 72B - 018... của Nhà xe Thảo Hồng do tài xế Văng Lữ Cường (44 tuổi, ngụ huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - VũngTàu) điều khiển, đang lưu thông cùng chiều phía trước. Sau vụ va chạm, xe khách chở đoàn du khách tiếp tục được xe Thảo Hồng dìu xuống đèo hơn 30 m thì cả 2 xe mới dừng lại.

Lúc tai nạn xảy ra, trên xe khách BKS 51B - 054... chở đoàn du khách hơn 30 người, còn xe khách Thảo Hồng có 47 người (trong đó có 44 hành khách). Vụ tai nạn khiến gần 80 người đi trên 2 xe một phen hú vía. Rất may, tai nạn chỉ làm 6 người đi trên 2 xe bị trầy xước nhẹ.

Đình Thi