Vụ 3 trẻ chết sau tiêm vắc-xin: Tiêm thuốc độc rồi giả chứng cứ

Tin mới

22/05/2014 22:44

Sau khi khởi tố y sĩ tiêm nhầm thuốc độc, việc điều tra vẫn đang tiếp tục vì còn nhiều vấn đề chưa làm rõ liên quan đến việc bảo quản thuốc và quản lý cán bộ

Ngày 22-5, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo công bố kết luận điều tra ban đầu về việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Vắc-xin để chung với thuốc độc

Theo kết quả điều tra, ngày 20-7-2013, Nguyễn Thị Thuận, y sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (đã bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 26-3 về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”), sau khi nhận lệnh của bác sĩ đã đến phòng khám bệnh viện gặp y tá yêu cầu mở khóa phòng để lấy vắc-xin bảo quản trong tủ lạnh. Khi đó, bệnh viện bị mất điện, bà Thuận đã dùng đèn pin của điện thoại rọi vào tủ để lấy thuốc. Thay vì lấy vắc-xin viêm gan B, bà lại lấy nhầm Esmeron - loại thuốc giãn cơ, dùng trong gây mê, thuộc loại thuốc độc - do bác sĩ gây mê của bệnh viện là Lê Huỳnh Sơn gửi bảo quản chung trong ngăn bảo quản vắc-xin viêm gan B.

Sau khi tiêm hết thuốc Esmeron cho 3 trẻ sơ sinh vừa chào đời, bà Thuận lấy 3 bơm kim tiêm vừa dùng xong cho vào chai an toàn treo trên xe tiêm lưu giữ. Đến khi nghe tiếng kêu cứu của gia đình 3 đứa trẻ, bà Thuận chạy đến đưa 2 trẻ sơ sinh lên phòng cấp cứu.

Lúc này, bà Thuận biết mình đã tiêm nhầm thuốc nên đã tạo hiện trường giả bằng cách lấy 3 lọ vắc-xin viêm gan B trong tủ lạnh chưa sử dụng tháo hết thuốc rồi vứt vỏ vào sọt rác, vứt 3 vỏ lọ thuốc Esmeron đã tiêm nhầm ra gốc cây nhãn, vứt hộp dùng đựng thuốc Esmeron qua cửa sổ của nhà vệ sinh. Sau đó, bà lấy 3 bơm kim tiêm dùng để tiêm vắc-xin viêm gan B đã sử dụng những ngày trước đó gói lại, nộp cho cơ quan công an.

Đại tá Trần Đức Việt, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị, khẳng định việc thuốc Esmeron bỏ chung ngăn bảo quản vắc-xin là một phần dẫn đến cái chết của 3 trẻ nhưng nguyên nhân cơ bản là sự cẩu thả của bà Nguyễn Thị Thuận. “Khi chúng tôi tiếp cận thì hiện trường đã bị y sĩ Thuận làm giả, mẫu vật ban đầu thu giữ được không liên quan đến vụ án. Vì vậy, sau gần 8 tháng, cơ quan điều tra mới thu thập đủ chứng cứ” - ông Việt cho biết.

Đại diện Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an (trái) trao thưởng cho đại diện Công an tỉnh Quảng Trị
Đại diện Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an (trái) trao thưởng cho đại diện Công an tỉnh Quảng Trị

Nhiều phóng viên đề nghị công khai các kết luận xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nhưng đại tá Việt khẳng định chưa thể công bố bởi vụ án chưa kết thúc điều tra.

Cấp khống chứng chỉ cho “thủ phạm”

Về trách nhiệm của bác sĩ Lê Huỳnh Sơn trong việc gửi thuốc Esmeron chung với vắc-xin viêm gan B, đại tá Việt cho biết đang tiếp tục làm rõ. Trong trường hợp ông Sơn thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước 2 ngày xảy ra vụ việc, đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã phát hiện việc để chung nhiều loại thuốc chữa bệnh xen lẫn vắc-xin viêm gan B trong tủ lạnh. Nhiều người đã có ý kiến nhưng bệnh viện vẫn không sửa đổi, để xảy ra sự cố tiêm nhầm thuốc.

Không những vậy, theo đại tá Trần Đức Việt, mặc dù y sĩ Thuận chưa được tập huấn tiêm chủng mở rộng, chưa có chứng chỉ tiêm chủng nhưng sau sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị đã cấp chứng chỉ tiêm chủng cho bà này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra vụ án, làm rõ vi phạm của những người, cơ quan có liên quan” - ông Việt nói.

Tại cuộc họp báo, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho rằng y sĩ Nguyễn Thị Thuận là người đã có 23 năm kinh nghiệm, được đào tạo. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra sự việc, bà Thuận không có giấy chứng nhận tiêm chủng và sau đó ngành y tế cấp khống cho bà này trong quá trình công an đang điều tra vụ án là sai. Ông Thành hứa sẽ có hình thức kỷ luật cụ thể với từng cá nhân sai phạm.

Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an đã tặng thưởng 30 triệu đồng cho Công an tỉnh Quảng Trị do có thành tích khám phá vụ án.

 

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI