Tại cuộc họp báo chiều nay ngày 6-8, trung tá Nguyễn Văn Đại, Phó trưởng Công an huyện Đông Sơn khẳng định không có yếu tố gây rối, âm mưu hãm hại các cháu

Tại cuộc họp báo chiều 6-8, trung tá Nguyễn Văn Đại, Phó trưởng Công an huyện Đông Sơn (Thanh Hoá) khẳng định không có yếu tố gây rối, âm mưu hãm hại các cháu

Chiều ngày 6-8, UBND huyện Đông Sơn đã tổ chức họp báo thông báo nhanh về việc đốt lửa trại tổng kết hoạt động hè gây bỏng 75 người (chủ yếu là trẻ em) phải nhập viện cấp cứu ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào khuya ngày 5-8.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng nhận định là thời tiết nhiều ngày qua ẩm ướt nên ban tổ chức hội trại xã Đông Anh đã đổ xăng vào củi cho dễ cháy. Tuy nhiên, do nền sân là cát bị ướt, khi đổ xăng vào củi khiến xăng ngấm, thẩm thấu xuống nền cát khi châm lửa đã bùng cháy gây bỏng cho 75 người. “Đây là một sự việc đáng tiếc ngoài mong muốn của địa phương, để xảy ra việc này chúng tôi cũng nhận thấy đã chủ quan trong quá trình tổ chức. Rất may là các cháu chỉ bị bỏng ở mức độ bình thường, nếu không địa phương cũng rất ân hận” - ông Mai Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đông Anh, nói trong cuộc họp báo.

Những người bị thương do bỏng trong khi đốt lửa trại đêm ngày 5-8 tại xã Đông Anh chủ yếu là các cháu thiếu nhi

Những người bị thương do bỏng trong khi đốt lửa trại đêm ngày 5-8 tại xã Đông Anh (Đông Sơn - Thanh Hóa) chủ yếu là các cháu thiếu nhi

Ông Nguyễn Đình Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, cho biết qua kiểm tra các cháu chủ yếu bị bỏng ở chân (từ đầu gối trở xuống), có 1 cháu bị bỏng cả tay và chân, không có thiệt hại về tài sản. “Nhận được thông tin, huyện đã nhanh chóng có mặt tại hội trại để xử lý sự cố, phối hợp địa phương nhanh chóng đưa người đi cấp cứu. Hiện chúng tôi đã hỗ trợ bước đầu mỗi cháu bị bỏng 500.000 đồng, có 5 cháu bị thương nặng nhất được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi cháu” - ông Thông nói.

Một số phóng viên đặt câu hỏi về việc có thông tin cho rằng một thanh niên đứng ngoài thấy lửa cháy kém đã dùng cả xô xăng hắt vào đống củi đang cháy khiến lửa bùng lên gây bỏng cho các cháu? Về việc này ông Mai Văn Hòa cho biết bản thân anh này cũng đang được điều trị do bị bỏng. “Hiện chúng tôi đang làm rõ xem người này có được ban tổ chức cắt cử để đổ xăng hay không” - ông Hòa cho biết.

Theo trung tá Nguyễn Văn Đại, Phó trưởng Công an huyện Đông Sơn, đây là một sự cố bất ngờ do sự bất cẩn trong quá trình tổ chức chứ không có kẻ xấu chủ mưu để làm hại các cháu. Còn thông tin có người cầm xô xăng đổ vào lửa trại như một số cháu nhỏ và những người chứng kiến phản ánh, trung tá Đại cho biết cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm rõ việc này.

Hiện trường nơi 75 người nhập viện do bỏng xăng trong lúc đốt lửa trại ở xã Đông Anh (Thanh Hóa)

Hiện trường nơi 75 người nhập viện do bỏng xăng trong lúc đốt lửa trại ở xã Đông Anh (Thanh Hóa)

“Đây là một sự việc đáng tiếc, qua việc này chúng tôi sẽ yêu cầu Đoàn thanh niên huyện kiểm soát ngay việc tổ chức đốt lửa trại, tránh sự cố đáng tiếc. Hiện giờ huyện đang giao cho công an làm việc, khi có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ tiến hành xử lý. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, chúng tôi hứa sẽ không để cho sự việc chìm xuồng” - ông Nguyễn Đình Thông khẳng định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 22 giờ ngày 5-8, tại xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ việc lửa trại bùng cháy khiến nhiều người bị bỏng phải nhập viện cấp cứu. Hiện đã có 21 người xuất viện về nhà còn 54 người vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa…

Tin-ảnh: Tuấn Minh