Vụ án oan 10 năm: Hủy 2 bản án, điều tra lại

Tin mới

07/11/2013 07:13

Dù đã được trả tự do song ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn phải đợi kết thúc điều tra, xét xử vụ án giết người với nghi can là Lý Nguyễn Chung thì mới có thể khẳng định ông có vô tội hay không

Chiều 6-11, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã tổ chức phiên xét xử theo thủ tục tái thẩm đối với vụ án Nguyễn Thanh Chấn phạm tội “Giết người” xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Sau gần 3 giờ làm việc, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã có phán quyết, ra quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao; tuyên hủy 2 bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án. Hội đồng tái thẩm nhận định: Sự việc ngày 25-10-2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung (cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15-8-2003 để cướp tài sản là tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án. Quyết định trên của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay lập tức.
Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được trả tự do (4-11) Ảnh: Nguyễn Quyết

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng tái thẩm sẽ gửi quyết định tái thẩm cho người bị kết án, bên kháng nghị, tòa án, viện kiểm sát, cơ quan công an, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc. Trong thời hạn 15 ngày, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho viện kiểm sát có thẩm quyền để điều tra lại theo thủ tục chung.

Trước đó, ngày 4-11, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định 01/QĐKNTT-VKSTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh “Giết người”. Cùng ngày, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể đã ký Quyết định 04/QĐTĐC-THA tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Với những quyết định trên, theo quy định, ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ chỉ thực sự được minh oan và tuyên vô tội sau khi vụ án mới (với nghi can là Lý Nguyễn Chung) được đưa ra xét xử, tuyên án trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề Quốc hội chiều 6-11, ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, người tham gia xây dựng Bộ Luật Tố tụng Hình sự hiện hành - nói: “Việc mở phiên tái thẩm là một thủ tục đặc biệt để xem xét hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đây, đồng thời xem xét khởi tố điều tra vụ án “Giết người”, xem có đúng là Lý Nguyễn Chung phạm tội không. Chính vì thế, đến giờ chưa thể khẳng định được ông Chấn oan hay không, cũng chưa thể nói bị can Chung chính là hung thủ”.
Hạnh phúc ngày trở về của ông Nguyễn Thanh Chấn Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Ông Đương cho biết thêm pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ việc làm trái pháp luật trong bắt, truy tố, xét xử, thi hành án gây thiệt hại cho người khác. Sau này, quá trình điều tra chứng minh được có việc bức cung, nhục hình, “huấn luyện” bị can khai như báo chí đã phản ánh thì sẽ phải xem xét tới ai là người lập hồ sơ như thế, kiểm sát viên có biết không, thẩm phán và hội thẩm tại tòa đã để ý đến những vấn đề này chưa…

Cũng theo ông Đỗ Văn Đương, mức bồi thường oan sai cho ông Chấn (nếu có) sẽ là: 3 ngày lương tối thiểu cho 1 ngày bị ngồi tù (trong thời gian 3.686 ngày ông Chấn ngồi tù); thiệt hại do tổn thất về sức khỏe trong thời gian bị cầm tù; thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất trong suốt 10 năm qua. Theo tính toán sơ bộ, riêng tiền bồi thường cho 3.686 ngày ngồi tù oan là khoảng 500 triệu đồng.

Nguyễn Quyết - Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI