Vụ bác sĩ ném xác phi tang: Bộ Y tế đổ lỗi cho địa phương

Tin mới

25/10/2013 18:12

(NLĐO) - Đại diện Bộ Y tế cho biết việc Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động trái phép suốt 6 tháng trời và sau đó dẫn tới chết tức tưởi của chị Lê Thị Thanh Huyền thì trách nhiệm quản lý thuộc về Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và Phòng Y tế của quận này.


Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế . Ảnh: KTĐT

Ngày 25-10, trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, cho biết bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (công tác tại Bệnh viện Bạch Mai) - chủ cơ sở thẩm mỹ Cát Tường và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật sau cái chết tức tưởi của chị Lê Thị Thanh Huyền (phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, cơ quan công an đang phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng điều tra, làm rõ sự việc.

Riêng về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động sai phép, treo biển, quảng cáo rầm rộ suốt hơn 6 tháng qua mà không hề hay biết, ông Nguyễn Huy Quang khẳng định theo phân cấp quản lý thì trách nhiệm thuộc về Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt thuộc UBND quận Hai Bà Trưng và Phòng Y tế của quận Hai Bà Trưng.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng Luật Khám chữa bệnh, Nghị định 87 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khám chữa bệnh và Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh quy định phạm vi chuyên môn của phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được làm các công việc như tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm khung lông mày, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, tạo hình mi mắt, môi, tai…
 
Các quy định hiện hành cũng nghiêm cấm việc phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, thu nhỏ quầng vú, núm vú, thu gọn thành bụng, mông, căng da mặt, mông đùi, lấy mỡ của cơ thể…

“Phòng khám của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường không có giấy phép hoạt động. Kể cả có giấy phép hoạt động thì cũng đã hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động chuyên môn” - ông Quang nói.

Theo ông Quang, luật quy định rõ ràng việc lấy mỡ bụng, mỡ đùi phải có quy trình về mặt chuyên môn, phải có ekip gây mê, ekip phẫu thuật, trong trường hợp có rủi ro không mong muốn thì phải có ekip hồi sức, cấp cứu. “Như thế chỉ có các bệnh viện chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ, các bệnh viện đa khoa mới đủ điều kiện theo quy định để thực hiện các kỹ thuật này” - ông Quang cho biết.Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI